Campuchia bác bỏ thông tin nghi ngờ hiệu quả vaccine Trung Quốc

Mặc dù tỉ lệ tiêm chủng cao, nhưng Campuchia vẫn phát hiện hàng nghìn ca mắc Covid-19 và hàng chục ca tử vong vì dịch bệnh này mỗi ngày. Tuy nhiên, Bộ Y tế Campuchia bác bỏ những lo ngại về chất lượng của 2 loại vaccine Trung Quốc mà nước này đang sử dụng.

Trả lời báo giới ngày 20/7 về một số ý kiến nghi ngờ chất lượng của hai loại vaccine Sinovac và Sinopharm của Trung Quốc được Campuchia sử dụng tiêm cho người dân, Quốc vụ khanh kiêm Phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia bà Or Vandine khẳng định đây là hai loại Vaccine đã được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và có tác dụng hiệu quả, an toàn.

Quốc vụ khanh kiêm Phát ngôn viên bộ Y tế Campuchia bà Or Vandine

Quốc vụ khanh kiêm Phát ngôn viên bộ Y tế Campuchia bà Or Vandine.

“Tôi thông báo rằng, trước khi cho phép sử dụng một loại vaccine nào thì tổ chức Y tế thế giới ( WHO) đều nghiên cứu kỹ càng về tính hiệu quả và an toàn của vaccine. Vì vậy, vaccine Sinopharm, Sinovac, Pfizer, Johnson&Johnson, Astra Zeneca hoặc  Moderna đều là vaccine có hiệu quả và an toàn khi sử dụng đối với con người”, bà Or Vandine nói.

Từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng toàn quốc vào ngày 10/2 đến nay, Campuchia đã tiêm Vaccine Covid-19 cho 6,1 triệu người ( tương đương hơn 60% kế hoạch), nhưng đến nay số ca mắc Covid-19 và số ca tử vong vì dịch bệnh này vẫn ở mức cao đáng báo động. Tính đến sáng ngày 20/7, Campuchia ghi nhận tổng cộng 68.796 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 1.149 trường hợp tử vong.

Trả lời về điều này, bà Or Vandine chỉ ra rằng, do tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh, cũng như sự thiếu ý thức của người dân chính là nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 mới liên tục tăng trong thời gian qua. Còn về vấn đề số người tử vong vì dịch bệnh này, bà Or Vandine cho biết, chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này và trong thời gian tới sẽ tổ chức một nhóm nghiên cứu về vấn đề này.

Hiện nay, Campuchia đã tiếp nhận hơn 16 triệu liều vaccine Covid-19 (10,5 triệu liều Sinovac, 5,2 triệu liều Sinopharm, và 324.000 liều Astra Zeneca)./.

Văn Đỗ, Tâm Hiếu