Campuchia áp dụng xét nghiệm nhanh, Indonesia cấm xuất khẩu khẩu trang

Trong 12/3, Bộ Y tế Campuchia đã xác nhận thêm 2 ca nhiễm mới là hai công dân Anh, hành khách trên tàu du lịch Viking Cruise Journey.

Khách du lịch đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại điểm thăm quan ở tỉnh Siem Reap, Campuchia ngày 5/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Campuchia là một trong 40 quốc gia trên thế giới sử dụng công nghệ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 do Đại học Hong Kong (HKU, Trung Quốc) phát triển nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. 

Trong ngày 12/3, Bộ Y tế Campuchia đã xác nhận thêm 2 ca nhiễm mới là hai công dân Anh tại tỉnh Kampong Cham nhập cảnh vào Campuchia từ Việt Nam trên tàu du lịch Viking Cruise Journey.

Thông cáo báo chí của Bộ Y tế Campuchia cho biết 2 công dân người Anh này là vợ chồng (chồng 73 tuổi và vợ 69 tuổi) đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ít nhất có 3 công dân Anh được xác nhận mắc bệnh COVID-19 trong số 64 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu Viking Cruise Journey từ Thành phố Hồ Chí Minh sang Campuchia hôm 7/3.

Những người còn lại trên tàu có kết quả âm tính. Như vậy, đến ngày 12/3, Campuchia xác nhận có 5 ca mắc COVID-19.

Tại Indonesia, Bộ trưởng Thương mại Agus Suparmanto ngày 13/3 cho biết nước này sẽ tạm thời cấm xuất khẩu khẩu trang để đảm bảo nguồn cung trong nước trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan mạnh.

Theo Bộ trưởng Suparmanto, lệnh cấm này sẽ kéo dài đến khi chính phủ nhận thấy nhu cầu khẩu trang trong nước đã được đáp ứng đủ.

Giá khẩu trang đã tăng tại một số khu vực ở Indonesia do người mua có tâm lý tích trữ những mặt hàng có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh như khẩu trang và nước sát khuẩn./.