Các quy định cho kiều bào về quê đón Tết tại TP.HCM

Sáng nay (9/1), trong Chương trình “Dân hỏi- Chính quyền trả lời”, Sở Y tế TP.HCM thông tin, bà con kiều bào về quê đón Tết Nguyên đán tại TP cần tuân thủ quy trình 5 bước để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ ngày 1/1/2022, Chính phủ đã cho phép TP.HCM tiếp nhận các chuyến bay thương mại tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhưng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng dịch. Hành khách trước khi lên máy bay bay về TP.HCM phải có xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) được cơ quan thẩm quyền nước sở tại xác nhận, khai báo y tế, xác nhận tiêm đủ liều vaccine. Người từng mắc Covid-19 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng cũng cần có giấy xác nhận.

Hành khách xét nghiệm âm tính được di chuyển từ sân bay về nơi cư trú bằng phương tiện cá nhân nhưng hạn chế dừng, đỗ dọc đường.

Khi nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách phải thực hiện theo 5 bước:

Bước 1, người nhập cảnh phải cài đặt và sử dụng ứng dụng PC- COVID hoặc truy cập cổng thông tin an toàn Covid-19 của Thành phố tại địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn để tạo mã QR cá nhân cho người nhập cảnh.

Bước 2, người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nếu kết quả dương tính, hành khách phải xét nghiệm tiếp PCR và được chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12. Nếu kết quả âm tính, hành khách thực hiện tiếp các thủ tục để về nơi cư trú đã đăng ký trước.

Bước 3, hành khách âm tính được di chuyển từ sân bay về nơi cư trú bằng phương tiện cá nhân nhưng trong quá trình di chuyển phải thực hiện 5K và hạn chế dừng, đỗ dọc đường.

Bước 4, khi hành khách về tới nơi cư trú thì sẽ được địa phương tiếp nhận, theo dõi sức khỏe và giám sát việc tuân thủ các quy định phòng dịch. Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 3 ngày sau nhập cảnh. Người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều thì phải cách ly tại nơi ở trong 7 ngày kể từ khi nhập cảnh.

Bước 5, y tế địa phương tới lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người nhập cảnh vào ngày cách ly thứ 3 hoặc thứ 7 tùy theo đối tượng như trên. Nếu âm tính, người nhập cảnh tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà cho đủ 14 ngày. Nếu dương tính, sẽ được đưa đi điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12.

Ông Nguyễn Hữu Hưng lưu ý thêm: “Tôi cũng xin đề nghị là nếu vì lý do gì đó mà y tế địa phương mặc dù đã tiếp nhận thông tin nhưng chậm tiếp cận thì quý bà con, quý hành khách cũng nên chủ động liên hệ với trạm y tế để các trạm y tế địa phương phải biết và hỗ trợ cho chúng ta trong quá trình ở tại địa phương”./.

Minh Thắm