Các nước tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á quan ngại về tình hình Biển Đông

Đại diện nhiều nước tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông, khẳng định sự cần thiết duy trì hòa bình bền vững, ổn định lâu dài trên vùng biển quan trọng này.

Các nước tham dự EAS bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết vấn đề Biển Đông được thảo luận như thế nào tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Tại các Hội nghị cấp cao ASEAN và cấp cao Đông Á lần thứ 15, đại diện nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và khẳng định sự cần thiết duy trì hòa bình bền vững, ổn định lâu dài trên vùng biển quan trọng của khu vực này.

Để đạt được mục tiêu đó, cần đề cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt tránh các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa. Các nước cũng cho rằng cần đề cao luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), khung khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình". 

Các nước tham dự EAS bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông.

Theo người phát ngôn, các nước kêu gọi ASEAN và Trung Quốc đẩy mạnh thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

"Những nội dung tôi vừa nêu đã được phản ánh đầy đủ trong Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15", bà Hằng nói thêm. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ thăm Việt Nam 

Cũng trong buổi họp báo chiều 19/11, thông tin thêm về chuyến thăm Việt Nam của Cố vấn An ninh Quốc gia  Mỹ Robert O'Brien, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Từ ngày 20-22/11/2020, Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien sẽ thăm chính thức Việt Nam nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ thăm Việt Nam vào cuối tuần này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien sẽ gặp lãnh đạo một số Bộ của Việt Nam để trao đổi về các vấn đề trong quan hệ song phương và một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm". 

Phía Việt Nam chưa cập nhật thông tin về lịch trình chuyến thăm của ông O’Brien.

Nhưng theo Bloomberg, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ sẽ có cuộc gặp với các quan chức an ninh Việt Nam vào ngày 21/11 và dự kiến phát biểu trước các sinh viên tại Đại học Quốc gia cùng ngày.

Trước đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) cũng xác nhận thông tin Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien sẽ tới thăm Việt Nam vào cuối tuần này.

"Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien hôm nay lên đường thăm Việt Nam và Philippines. Ông sẽ gặp lãnh đạo ở cả hai nước để tái khẳng định sức mạnh quan hệ song phương và thảo luận về hợp tác an ninh khu vực", Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ viết trên Twitter.

Chuyến thăm của ông O’Brien diễn ra gần 1 tháng sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm Hà Nội nhân kỉ niệm 25 năm Việt Nam - Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Các chuyên gia cũng nhận định chuyến thăm của Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Việt Nam.

Diệu Hoa