Các nước Đông Nam Á tăng tốc đón khách quốc tế

Nhằm thúc đẩy mục tiêu phục hồi thị trường du lịch quốc tế, nhiều nước Đông Nam Á đang dần gỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh, đa dạng hóa chuỗi liên kết lữ hành và mở rộng phạm vi trải nghiệm cho du khách nước ngoài.

Các nước Đông Nam Á tăng tốc đón khách quốc tế. Ảnh minh họa

Từ ngày 1/4, Singapore sẽ áp dụng cơ chế mới cho khách du lịch nước ngoài có tên gọi Khung du lịch cho người đã tiêm chủng (VTF) thay thế cho cơ chế làn đi lại vaccine (VTL). Theo đó, đảo quốc sư tử sẽ cho phép tất cả những người đã được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ và trẻ em từ 12 tuổi trở xuống được nhập cảnh, mà chỉ cần cung cấp xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành. Singapore cũng bỏ áp dụng hạn ngạch du khách được nhập cảnh mỗi ngày. Đối với du khách đã tiêm chủng đầy đủ từ Malaysia vào Singapore bằng xe cá nhân, sẽ không phải làm các xét nghiệm COVID-19 trước và sau khi nhập cảnh đảo quốc sư tử. Theo các doanh nghiệp du lịch Singapore, việc nới lỏng kiểm soát biên giới này sẽ tạo đà cho sự tăng trưởng trở lại của thị trường du lịch quốc tế. Nhiều đơn vị du lịch tại đảo quốc sư tử đang tuyển thêm nhân sự, tăng số lượng tour và đưa ra nhiều điểm đến hơn nữa cho du khách lựa chọn.

Trong khi đó, Thái Lan cũng sẽ không yêu cầu du khách tới nước này phải xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh kể từ tháng 4 tới. Việc gỡ bỏ quy định này được áp dụng với tất cả các du khách dù nhập cảnh vào Thái Lan bằng phương thức nào. Tuy nhiên, sau khi nhập cảnh, du khách vẫn sẽ phải tiến hành xét nghiệm PCR ở ngày đầu tiên và xét nghiệm nhanh ở ngày thứ 5. Ngoài ra, hạn mức bảo hiểm y tế cho du khách nước ngoài có thể giảm từ 50.000 USD xuống 10.000 USD. Đồng thời, Thái Lan còn tiến hành mở cửa thêm các cửa khẩu đường bộ với Campuchia, Lào, Malaysia và các cửa khẩu đường biển. Nước này cũng mở cửa toàn bộ tại 8 tỉnh, trong đó có thủ đô Bangkok để làm các khu thí điểm du lịch. Tại các khu vực này, việc tụ tập đông người không bị hạn chế và đồ uống có cồn được phép bán tại các nhà hàng có chứng nhận đảm bảo phòng, chống dịch.

Tiếp nối hoạt động mở cửa hạn chế cho du khách quốc tế từ đầu tháng 2, giới chức Philippines cũng đang điều chỉnh các chương trình phục hồi du lịch theo hướng “cởi mở” hơn. Dự kiến, từ ngày 1/4, du khách nước ngoài có thể nhập cảnh Philippines với điều kiện tuân thủ các quy định về thị thực hiện hành cũng như thủ tục nhập cảnh và xuất cảnh. Để nhập cảnh nước này, du khách cần trình giấy chứng nhận đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính có hiệu lực trong vòng 48 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính trong phòng thí nghiệm có hiệu lực trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành. Du khách tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày đến. Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị nới lỏng thủ tục nhập cảnh cho du khách nước ngoài đến nước này, bao gồm việc miễn cách ly cho người nước ngoài đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 muốn nhập cảnh nước này. Người đứng đầu Philippines cũng chỉ thị giảm các biện pháp hạn chế du lịch nội địa nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch trong nước.

Campuchia cũng đã ban hành một loạt các thay đổi để tạo điều kiện nhập cảnh thuận lợi hơn cho du khách quốc tế. Theo đó, du khách nước ngoài không cần xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ sau khi đến Campuchia, cũng như không cần làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh khi nhập cảnh. Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ cấp lại thị thực nhập cảnh cho tất cả khách du lịch quốc tế, bao gồm cả khách du lịch đường hàng không, đường bộ và đường thủy. Tuy vậy, Campuchia vẫn khuyến khích du khách tự thực hiện việc xét nghiệm nhanh. Tất cả hành khách cũng phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng khi đến Campuchia. Trong trường hợp người nhập cảnh chưa được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 thì buộc phải cách ly trong 14 ngày tại địa điểm do Bộ Y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền của Campuchia quy định./.

HẢI MINH