Các lãnh đạo ngành thương mại của APEC thảo luận về đại dịch Covid-19

Theo Ban Thư ký Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) có trụ sở tại Singapore, các bộ trưởng thương mại đại diện cho 21 nền kinh tế thành viên APEC nhóm họp vào ngày 5/6 để thảo luận về đại dịch Covid-19.

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien O'Connor, người mô tả đại dịch là "cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế lớn nhất trong cuộc đời của chúng ta", cần sự ứng phó mang tính hợp tác của APEC.

Ông O'Connor khẳng định, thương mại giữ một vai trò quan trọng để đảm bảo khu vực phát triển thịnh vượng về kinh tế, bằng cách duy trì mở cửa thị trường giữa các nước.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand cho biết, ông "sẽ đề nghị bộ trưởng thương mại các nền kinh tế APEC thúc đẩy tiếp cận vaccine và các hàng hóa cần thiết khác để chống lại đại dịch, bằng cách hợp lý hóa và đẩy nhanh các thủ tục thương mại có liên quan”.

Trước đó, ngày 4/6, bộ trưởng thương mại các nền kinh tế thành viên APEC đã có các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về những thách thức thương mại lớn hiện nay.

Theo một báo cáo ngày 30/5 của APEC, thuế quan hiện nay đối với các thành phần vaccine vẫn ở mức cao trong toàn khu vực và có thể làm chậm tiến độ tiêm chủng ở các quốc gia phụ thuộc vào thương mại với các nhà sản xuất vaccine.

Bất chấp sự bùng nổ thương mại của khu vực, tuần trước, APEC cảnh báo sự phục hồi kinh tế trong năm nay dự kiến "sẽ không đồng đều", một phần do sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ở một số quốc gia.

TG&VN