Các Đại sứ ASEAN tại Berlin họp trực tuyến với Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier

Ngày 30/6, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã tham dự cuộc họp trực tuyến của Ủy ban ASEAN tại Berlin với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier. Bộ trưởng Altmaier và các Đại sứ ASEAN đã trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, bao gồm những ưu tiên về kinh tế của Đức trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU (bắt đầu ngày 1/7) và hợp tác EU-ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã tham dự cuộc họp trực tuyến của Ủy ban ASEAN tại Berlin.

Tại buổi họp, Bộ trưởng Altmaier đã đánh giá cao những thành tựu mà ASEAN đã đạt được trong hơn nửa thế kỷ qua, cũng như những nỗ lực và thành công của các nước ASEAN trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Ông Altmaier ca ngợi ASEAN là một đối tác thẳng thắn, cởi mở và trung thực, có vai trò quan trọng trong việc cân bằng các mối quan hệ của Đức ở khu vực châu Á, không chỉ về kinh tế mà cả địa chính trị.

Bộ trưởng Altmaier cho biết, kinh tế Đức đang chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 và bày tỏ hy vọng sẽ có những dấu hiệu phục hồi trong nửa cuối năm 2020 và năm 2021, tuy nhiên cũng lưu ý những nguy cơ về làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Ông Altmaier chia sẻ những biện pháp mà chính phủ Đức đã tiến hành nhằm khôi phục kinh tế Đức cũng như châu Âu, đồng thời nhấn mạnh các ưu tiên và mục tiêu của Đức trong quá trình phục hồi kinh tế hậu Covid là tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và thích ứng với nền kinh tế số hóa.

Về nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng châu Âu của Đức, trong lĩnh vực kinh tế, Bộ trưởng Altmaier cho biết Đức sẽ tập trung tăng cường đoàn kết và hợp tác trong EU, thúc đẩy đàm phán thông qua gói cứu trợ kinh tế châu Âu và ngân sách EU giai đoạn 2021-2127, đồng thời chú trọng nâng cao khả năng cạnh tranh của EU.

Tháng 2/2019, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã xây dựng Chiến lược Công nghiệp quốc gia 2030, qua đó khởi xướng cuộc tranh luận trên phạm vi khu vực về nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp châu Âu.

Bộ trưởng Altmaier khẳng định, Chiến lược công nghiệp mới của Đức và châu Âu không nhằm mục đích chống lại Mỹ, Trung Quốc hay châu Á mà để bảo đảm rằng các doanh nghiệp Đức và EU có được sân chơi công bằng. Trong quan hệ với Trung Quốc, Đức cũng nhấn mạnh sự cần thiết tạo dựng quan hệ cân bằng hơn và đang thúc đẩy việc này trong quá trình đàm phán thỏa thuận đầu tư giữa EU với Trung Quốc.

Về quan hệ với ASEAN, Bộ trưởng Altmaier khẳng định trên cương vị Chủ tịch EU, Đức sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với ASEAN, trong đó có việc triển khai các thỏa thuận thương mại tự do đã ký với các nước thành viên (Singapore, Việt Nam), cũng như thúc đẩy đàm phán thỏa thuận thương mại tự do EU-ASEAN.

Theo Bộ trưởng Altmaier, bên cạnh thương mại thì thu hút lao động nhập cư có tay nghề và hợp tác chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường cũng là những vấn để mà EU và ASEAN cùng có lợi ích và có thể thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Các Đại sứ ASEAN đánh giá cao những kết quả mà Đức đã đạt được trong quá trình kiểm soát dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Đức và châu Âu; bày tỏ mong muốn Đức với vai trò đầu tàu của EU sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ EU-ASEAN phát triển ngày càng sâu sắc và thực chất.

Chia sẻ tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cảm ơn Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã ủng hộ việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA, đồng thời mong muốn Đức và các nước thành viên EU sẽ sớm phê chuẩn EVIPA.

Đại sứ nhấn mạnh trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và điều phối viên của ASEAN trong quan hệ kinh tế với EU, Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU, bày tỏ hy vọng rằng hợp tác kinh tế EU-ASEAN nói chung và quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do EU-ASEAN sẽ có những động lực phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.