Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố chung về Bán đảo Triều Tiên

rước sự gia tăng các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo thông cáo báo chí đưa ra ngày 11/6 của Campuchia, nước đang đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022, quan ngại tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 10/6 đã cùng ra Tuyên bố nêu lập trường chung đối với những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế, tránh làm trầm trọng thêm tình hình và nối lại đàm phán tích cực.

cac bo truong ngoai giao asean ra tuyen bo chung ve ban dao trieu tien hinh anh 1

Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tháng 2/2022

Tuyên bố gồm 4 điểm như sau:

Thứ nhất, bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự gia tăng các vụ thử nghiệm và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Diễn biến đáng lo ngại này phản ánh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên và đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Thứ hai, kêu gọi Triều Tiên thực hiện các biện pháp tự kiềm chế để giảm leo thang căng thẳng và tránh các hành động có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Thứ ba, kêu gọi Triều Tiên tuân thủ đầy đủ các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có tính đến lời kêu gọi ngoại giao của cộng đồng quốc tế và vì lợi ích duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực. Các nỗ lực ngoại giao, bao gồm cả việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho đối thoại hòa bình giữa các bên, vẫn nên được ưu tiên.

Thứ tư, tái khẳng định sự sẵn sàng đóng vai trò mang tính xây dựng, bao gồm việc sử dụng các cơ chế do ASEAN lãnh đạo, chẳng hạn như Diễn đàn khu vực ASEAN để giảm leo thang căng thẳng nhằm mang lại một quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn; đồng thời nhấn mạnh rằng việc đạt được hòa bình và ổn định sẽ mang lại sự phát triển và thình vượng hơn cho Triều Tiên, cũng như cho toàn khu vực./.

VOV