Sống chung với COVID-19, Singapore nỗ lực tìm phương án mở cửa

Chuyển đổi mô hình chống dịch từ “không COVID-19” sang “sống chung với COVID-19”, Singapore đang phải nỗ lực để tìm các phương án giảm số ca nhiễm lẫn số người tử vong, đồng thời đảm bảo phát triển kinh tế.

Kỷ lục ca bệnh, người chết

Hôm 30/9, Singapore ghi nhận kỷ lục 2.268 ca mắc COVID-19 và 8 người thiệt mạng. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Singapore có hơn 2.000 ca bệnh. 

Trong số các ca nhiễm mới, 1.810 là ca bệnh trong cộng đồng, 448 ca lây nhiễm trong khu nhà tập thể dành cho lao động nhập cư và 10 ca nhập cảnh.

Tình hình dịch bệnh Singapore diễn biến phức tạp trong bối cảnh đảo quốc sư tử chuyển đổi mô hình chống dịch từ “không COVID-19” sang “sống chung với COVID-19” trên cơ sở coi đây là bệnh đặc hữu. 

Tuy nhiên, sau khi ca nhiễm liên tục tăng mạnh, Singapore từ đầu tuần đã phải siết chặt một số hạn chế. 

Theo đó, giới chức Singapore thông báo áp dụng cơ chế làm việc mặc định tại nhà, chỉ cho phép tối đa 2 người dùng bữa tại nhà hàng, học sinh tiểu học phải chuyển sang học trực tuyến, nhân viên công sở làm việc tại nhà.

Các biện pháp này bắt đầu có hiệu lực từ 27/9 và kéo dài khoảng một tháng. 

Giới chức Singapore trước đó cảnh báo với chiến lược "sống chung với COVID-19", số ca bệnh tại nước này có thể tăng lên khoảng 6.000 ca/ngày. 

Số ca bệnh đang trong tình trạng nguy kịch tại các phòng chăm sóc đặc biệt là Singapore hiện là 34 trường hợp, tăng 2 ca so với kỷ lục 32 trường hợp hồi tháng 4. Theo dữ liệu của chính phủ Singapore, 197 người cần được bổ sung oxy. Hầu hết họ đều là những người cao tuổi. 

“Chúng tôi cam kết mở cửa lại nền kinh tế và xã hội một cách tiến bộ, nhưng mục tiêu của chúng tôi luôn là làm điều này mà không gây quá nhiều căng thẳng cho hệ thống bệnh viện. Chúng tôi muốn giữ cho hệ thống chăm sóc sức khỏe nguyên vẹn và đặt dưới kiểm soát, đồng thời tránh những trường hợp tử vong không đáng có”, Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho hay.

Hệ thống chăm sóc và các nhân viên y tế của Singapore hiện bị kéo căng vì các diễn biến vừa qua của dịch bệnh. Một số người dân tỏ ra bức xúc vì gặp khó khăn trong việc liên hệ với các nhân viên tư vấn về tình hình sức khỏe cũng như phải chờ đợi quá lâu để chuyển tới các cơ sở y tế sau khi có kết quả dương tính với COVID-19.

Đẩy mạnh tiêm chủng

Song song với các biện pháp phòng dịch, Singapore tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng của nước này. Đảo quốc sư tử hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, với 81% dân số đã được chích vaccine ngừa COVID-19. 

6/8 các trường hợp tử vong được cáo cáo mới đây của Sinagpore đều là những người chưa được tiêm chủng, có độ tuổi từ 72 đến 90.

Những người trên 70 tuổi tại một trung tâm tiêm chủng COVID-19 ở Singapore.

Các thống kê ở Singapore cho thấy tỷ lệ tiêm chủng cao ở Singapore giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng và tử vong. Hơn 98% trong số 26.088 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trong 28 ngày qua tại Singapore có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. 

Singapore đang triển khai chiến dịch tiêm mũi tăng cường cho một số nhóm dân số để tăng khả năng miễn dịch chống biến chủng Delta.

Những người sẽ được tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung gồm người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng, người trên 60 tuổi và người sống tại các viện dưỡng lão. 

Singapore cũng đang tìm cách mở rộng tiêm mũi vaccine tăng cường sang các nhóm trẻ tuổi hơn.

Cơ quan chăm sóc sức khỏe tổng hợp Singapore (AIC) hối thúc người cao tuổi chưa tiêm phòng nên đi tiêm càng sớm càng tốt vì đây là những đối tượng có nguy cơ chuyển bệnh nặng cao hơn 6 lần so với người đã được tiêm vaccine./. 

Song Hy - VTC News

https://www.scmp.com/news/asia/southeast-asia/article/3150672/coronavirus-record-deaths-test-singapores-reopening-plans