Brunei là quốc gia an toàn nhất thế giới

Câu chuyện chống COVID-19 thành công của Brunei đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới khi quốc gia Hồi giáo này đã hơn 400 ngày không ghi nhận một ca mắc mới nào trong cộng đồng, trở thành điểm sáng của Đông Nam Á và thế giới.

Việc kiểm soát đại dịch COVID-19 của quốc gia Đông Nam Á này đã đạt được những kết quả đáng kể. (Nguồn: The Star)

Tuần qua, truyền thông Indonesia đã có nhiều bài viết về những thành công của Brunei trong phòng chống đại dịch COVID-19. Theo đó, những biện pháp mà quốc gia này thực hiện có thể kể đến như hạn chế đi lại, thực hiện cách ly, test nhanh, truy tìm nguồn lây, người dân tuân thủ các quy tắc và quy định của chính phủ cũng như các quy trình vận hành tiêu chuẩn...

Ban nhạc Ungu Indonesia và Adelia Pasha (Brunei) đã gây ấn tượng khi đăng một video về một sự kiện biểu diễn ở Brunei và những người xung quanh không cần đeo khẩu trang.

Cộng đồng mạng nước ngoài cũng ca ngợi thành công của Brunei sau khi những bức ảnh người dân tham gia các sự kiện kỷ niệm sinh nhật hoàng gia được đăng tải trên mạng xã hội, đồng thời kêu gọi người dân Brunei cảnh giác, giữ an toàn và cầu nguyện cho khu vực Đông Nam Á và thế giới sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19. Nhiều người bày tỏ mong muốn được có mặt tại Brunei vào thời điểm này.

Việc kiểm soát đại dịch của quốc gia Đông Nam Á này đã đạt được những kết quả đáng kể nhờ sự lãnh đạo mạnh mẽ của Thủ tướng Brunei Hassanal Bolkiah với các chính sách hiệu quả của chính phủ cũng như sự đồng lòng, hợp tác của công chúng.

Trong một bài báo trên Diễn đàn Đông Á, giáo sư tại Đại học Nottingham ở Malaysia, ông William Case nhấn mạnh, sự tin tưởng của người dân Brunei đối với chính phủ, cùng với các chương trình phúc lợi toàn diện là cốt lõi thành công của đất nước trong việc đối mặt với các cuộc khủng hoảng, trong đó có COVID-19.

Tính đến ngày 17/7, tổng ca mắc COVID-19 được ghi nhận ở Brunei là 283 trường hợp. Trường hợp COVID-19 cuối cùng trong cộng đồng là từ 437 ngày trước, vào ngày 6/5/2020. Tổng số ca mắc nhập cảnh là 142 trường hợp.

Tính đến ngày 16/7, có 106.086 (khoảng 23,4% dân số Brunei) đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 trong khi 19.125 người (khoảng 4,2% dân số) đã được tiêm hai liều./.

TG&VN