Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đến Malaysia, Indonesia trước hội nghị ASEAN

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự kiến gặp người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto ở Jakarta hôm 8/9, một ngày sau khi gặp quan chức Malaysia ở Kuala Lumpur.

Các chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc diễn ra không lâu trước chuỗi hội nghị trực tuyến ASEAN ngày 9 - 12/9.

Đoàn Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia. Ảnh: Tân Hoa xã.

Hôm 7/9, ông Ngụy nói với Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc với các nước ASEAN, bao gồm Malaysia, “để đồng ý một số điểm” nhằm giữ hòa bình trên Biển Đông. Bộ trưởng Trung Quốc khẳng định Trung Quốc và Malaysia cùng có trách nhiệm trong việc bảo vệ ổn định ở Biển Đông và Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Zachary Abuza, giáo sư chuyên về các vấn đề an ninh Đông Nam Á tại Đại học Chiến tranh Quốc gia có trụ sở tại Washington, cho biết chuyến thăm của ông Ngụy tới Malaysia không gây ngạc nhiên vì Trung Quốc đã tăng cường ngoại giao quốc phòng trên khắp thế giới trong những năm gần đây. Ông nói: “Malaysia là một quốc gia quan trọng đối với Trung Quốc, vì đây là một nước nhận nhiều quỹ (từ Sáng kiến Vành đai và Con đường) và các khoản đầu tư khác của Trung Quốc”.

Trong cuộc họp báo chiều 7/9, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cho biết cả ASEAN và Trung Quốc đều mong muốn gặp trực tiếp để đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC). Thứ trưởng cho biết tình hình dịch bệnh thời gian qua khiến tiến trình đàm phán bị đình trệ. Tuy nhiên, ông khẳng định COC vẫn là ưu tiên của cả Việt Nam và Trung Quốc. 

Phương Anh - VTC News