Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 29

Các Bộ trưởng APEC đánh giá cao và bày tỏ hy vọng cải cách, tiến bộ trong đàm phán WTO sẽ đem lại những kết quả tích cực, góp phần củng cố vai trò của hệ thống thương mại đa phương cũng như hội nhập kinh tế toàn cầu và khu vực.

Ngày 25/5/2023, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã tham dự phiên họp thứ nhất của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC lần thứ 29 (MRT 29) diễn ra tại Detroit, Michigan, Hoa Kỳ, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội nghị MRT - Bà Katherin Tai, Đại sứ, Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Thúc đẩy cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)

Phiên họp có sự tham dự của 21 nền kinh tế thành viên APEC, và các quan sát viên gồm: Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội đồng Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (PECC).

Tại phiên họp này, các Bộ trưởng APEC tập trung thảo luận cách thức ủng hộ Hệ thống thương mại đa phương (MTS) dựa trên luật lệ và các biện pháp hữu hiệu thúc đẩy cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Các Bộ trưởng cũng đã nghe bà Ngozi Okonjo-Iweala - Tổng Giám đốc WTO cập nhật những diễn biến mới tại Tổ chức này trong thời gian qua, đặc biệt là việc triển khai các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13).

Phát huy những sáng kiến, hoạt động của APEC trong thương mại đa phương và hội nhập kinh tế

Tổng Giám đốc WTO nhấn mạnh các thành viên WTO cần linh hoạt, thực tế và thể hiện quyết tâm chính trị trong giải quyết các vấn đề còn tồn đọng nhằm tăng cường vị thế trung tâm của WTO trong hệ thống thương mại đa biên, hoan nghênh APEC tiếp tục triển khai những sáng kiến, hoạt động góp phần thúc đẩy các nội dung thảo luận tương đồng trong WTO.

Tổng giám đốc WTO, các Bộ trưởng APEC đánh giá cao và bày tỏ hy vọng cải cách và tiến bộ trong đàm phán WTO sẽ đem lại những kết quả tích cực, góp phần củng cố vai trò của hệ thống thương mại đa phương cũng như hội nhập kinh tế toàn cầu và khu vực.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng Đoàn đại biểu Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định APEC cần tiếp tục nỗ lực để thực thi các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12), hướng tới thành công của Hội nghị MC13 năm 2024; nhất trí các thành viên WTO cần ưu tiên thảo luận về vấn đề cải cách WTO nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.

Các Bộ trưởng Thương mại APEC sẽ tiếp tục nhóm họp để thảo luận về Thúc đẩy Thương mại bền vững và toàn diện trong khu vực.

Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Bên lề Hội nghị MRT 29, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với ông Nishimura Yasutoshi - Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản.

Tại buổi tiếp ông Nishimura, hai Bộ trưởng trao đổi về hợp tác thương mại đa phương và song phương. Về hợp tác đa phương, hai Bộ trưởng trao đổi việc thúc đẩy thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nỗ lực để rút ngắn khoảng cách để đạt được thống nhất nội dung các văn kiện hợp tác trong 4 trụ cột của Khuôn khổ hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) và thúc đẩy thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với ông Nishimura Yasutoshi - Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản bên lề Hội nghị MRT 29

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với ông Nishimura Yasutoshi - Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản bên lề Hội nghị MRT 29

Về hợp tác song phương, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng đặc biệt là năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Các Bộ trưởng cũng trao đổi về các dự án năng lượng của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam và việc xử lý các vấn đề tồn đọng để các dự án này được thực thi hiệu quả trong thời gian tới.

Hai Bộ trưởng nhất trí sẽ gặp nhau tại cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 6 về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11/2023.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với ông Nishimura Yasutoshi - Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản bên lề Hội nghị MRT 29

Tapchicongthuong.vn