Bộ trưởng ngoại giao Myanmar họp lần đầu với nhóm ngoại giao Đông Nam Á

Đại diện ngoại giao Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam đã gặp Bộ trưởng ngoại giao chính quyền quân sự Myanmar Wunna Maung Lwin tại một cuộc họp “không chính thức” ở Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan cho biết đại diện ngoại giao 4 nước Đông Nam Á đã gặp Bộ trưởng ngoại giao chính quyền quân sự Myanmar Wunna Maung Lwin tại một cuộc họp “không chính thức” ở Thái Lan ngày 22/12, theo hãng tin AFP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Kanchana Patarachoke cho hay bộ trưởng ngoại giao Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã có cuộc thảo luận “thẳng thắn và mang tính xây dựng”.

Bà nói: “Cuộc gặp tạo cơ hội để các bên lắng nghe Myanmar và trao đổi quan điểm để tìm kiếm con đường bình thường trở lại ở Myanmar”.

Theo bà Kanchana, cuộc họp đã đề cập việc tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo, cũng như “tìm kiếm các cách tiếp cận khác trong việc thực hiện Đồng thuận Năm điểm”.

Bà Kanchana nói thêm rằng mặc dù cuộc gặp không do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức nhưng nó nhằm mục đích “bổ sung” cho nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình của khối.

Bộ trưởng ngoại giao Myanmar họp lần đầu với nhóm ngoại giao Đông Nam Á  ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao chính quyền quân sự Myanmar Wunna Maung Lwin tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York (Mỹ) ngày 2/10/2015. Ảnh: REUTERS

Về phía Myanmar, bộ ngoại giao chính quyền quân sự cho biết cùng đi với ông Maung Lwin có Bộ trưởng Đầu tư và Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Kan Zaw và Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Ko Ko Hlaing.

Bộ ngoại giao Myanmar nói rằng phái đoàn của họ “đã trao đổi quan điểm một cách thân mật về các vấn đề của Myanmar cũng như việc thực hiện Đồng thuận Năm điểm”.

Đây là lần đầu tiên sau hơn một năm ông Maung Lwin gặp trực tiếp nhóm bộ trưởng ngoại giao ASEAN và cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 3.

Cuộc họp ngày 22/12 diễn ra ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết đầu tiên về Myanmar, yêu cầu chấm dứt xung đột và thả tù nhân chính trị.

Kể từ khi khủng hoảng nổ ra ở Myanmar vào tháng 2/2021, ASEAN đã dẫn đầu các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết tình trạng bất ổn ở đất nước này.

PLO