Bộ Nội vụ làm tốt vai trò Chủ tịch ACCSM 21

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng khẳng định tại buổi Họp báo thông tin kết quả Hội nghị hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM) do Bộ Nội vụ Việt Nam tổ chức với vai trò là Chủ tịch luân phiên.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết, hội nghị ACCSM 21 đã thành công tốt đẹp, các nước thành viên ASEAN và ASEAN+3 đã đồng thuận rất cao về các nội dung trong chương trình nghị sự. Hội nghị có sự tham gia gần 100 đại biểu, lãnh đạo cơ quan công vụ 10 nước thành viên ASEAN, sự tham gia của Phó Tổng Thư ký ASEAN, đại diện ba nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đại diện một số nước đối tác, đối thoại là Úc. Đặc biệt, thông qua Hội nghị, Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò nước chủ nhà, củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, đồng thời góp phần nâng cao văn hóa ứng xử và các giá trị tốt đẹp của người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng, trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra các hoạt động như cuộc họp cán bộ cấp cao ASEAN (SOM), cuộc họp cán bộ cấp cao ASEAN+3 (SOM+3); cuộc họp cấp Bộ trưởng - Những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN (HEAD), cuộc họp những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN+3 (HEAD+3) và Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt. Nội dung xuyên suốt trao đổi tại các cuộc họp tập trung vào việc tiếp tục triển khai các hoạt động chưa hoàn thành trong Kế hoạch làm việc ACCSM 2016-2020 bị hoãn lại do dịch COVID-19; Kế hoạch làm việc ACCSM (2021-2025) và Kế hoạch làm việc ACCSM+3 (2021-2025); thảo luận về các thách thức đặt ra đối với nền công vụ ASEAN giai đoạn hậu COVID-19; tăng cường hợp tác với các nước+3 của ASEAN (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và các nước đối tác, đối thoại.

Toàn cảnh buổi họp báo

Toàn cảnh buổi họp báo

Đặc biệt, tại cuộc họp cấp Bộ trưởng - người đứng đầu nền công vụ ACCSM và ACCSM+3, với tư cách nước chủ nhà, Việt Nam đã trình bày kế hoạch hành động của ACCSM và ACCSM+3 để thực hiện sáng kiến của Việt Nam về Tuyên bố “Tăng cường sự thích ứng của nền công vụ đối với những thách thức mới”. Tuyên bố đã được thông qua tại cuộc họp những người đứng đầu nền công vụ ACCSM lần thứ 21 vào năm 2021 và được ghi nhận tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 38 và 39 tại Brunei Darussalam. Trong đó, từ nay đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, tập trung phát triển đội ngũ lãnh đạo có khả năng thích ứng cao để đảm đương vai trò xây dựng chính sách và quản trị tốt, ứng phó kịp thời và hiệu quả đối với các thách thức và môi trường đang thay đổi, tận tụy vì lợi ích của người dân ASEAN…

Hội nghị cam kết, quyết tâm thực hiện thành công các hoạt động thuộc Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025, các Tuyên bố ASEAN trong lĩnh vực công vụ, Khuôn khổ đối tác chiến lược... để đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Tiếp tục duy trì, thúc đẩy Hợp tác của ACCSM trong các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và với các nước đối tác đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; đồng thời, mở rộng quan hệ với các nước đối tác đối thoại ASEAN khác. Tăng cường hợp tác liên khu vực, phối hợp liên trụ cột và liên ngành để thúc đẩy quản trị tốt đóng góp xây dựng một Cộng đồng ASEAN mạnh mẽ, ổn định, tự cường, gắn kết, mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho người dân, hội nhập kinh tế, có trách nhiệm xã hội, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và dựa trên luật lệ. Xây dựng nền công vụ thực sự đổi mới, hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng tốt hơn các thách thức mới, là động lực cho quản trị đất nước tốt và phát triển bền vững trong ASEAN và trong các nước thành viên ASEAN.

Trước khi bế mạc, Bộ Nội vụ Việt Nam đã chuyển giao vai trò Chủ tịch ACCSM lần thứ 22 cho Brunei Darussalam (2023-2024).

Tin và ảnh CHÍ TUẤN