Việt Nam thông tin việc mua vaccine COVID-19 của Nga

Việt Nam đã đặt mua vaccine COVID-19 từ Nga và Anh.

Thời điểm mua vaccine Nga 

Tại cuộc họp báo chiều 15/10, trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik về tình hình vaccine COVID-19 tại Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và luôn chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vaccine trong nước, đồng thời đẩy mạnh phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất có uy tín trên thế giới nhằm có vaccine phòng chống COVID-19 trong thời gian sớm nhất". 

Việt Nam đã đặt mua vaccine có 1 số đối tác, trong đó có Nga và Anh. 

Song song với đó, Việt Nam cũng đang xây dựng chính sách và quy định để hỗ trợ việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và xử lý vaccine được thực hiện một cách nhanh chóng, ngay khi có vaccine.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã đặt mua vaccine của một số đối tác như Nga và Anh. Việc cung cấp vaccine phụ thuộc vào tiến độ các thử nghiệm lâm sàng của các nhà sản xuất, cũng như quy trình thử nghiệm vaccine trước khi được đưa vào sử dụng.

Hiện nay, Việt Nam vẫn thường xuyên trao đổi, cập nhật tình hình với các đối tác.

"Chúng tôi tha thiết mong muốn sẽ sớm có vaccine, thuốc và các nguồn điều trị tiến tới kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm", Người phát ngôn cho biết thêm. 

Vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam

Là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine trên thế giới, hiện nay, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine "made in Vietnam" cho người Việt Nam. Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine.

Năm 2021, dự kiến Việt Nam sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 giai đoạn II, III.

4 nhà sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN. Dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam.

Song song với việc tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine, Bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vaccine COVID 19.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rút ngắn toàn bộ tất cả các quy trình hành chính, tuy nhiên quy trình về chuyên môn, khoa học thì phải tuân thủ tuyệt đối, để đạt được mục tiêu vừa sớm có vaccine, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả.

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành quy định cụ thể về việc cấp phép và thử nghiệm lâm sàng tại Quyết định số 3659/QĐ-BYT ngày 21/8/2020 Hướng dẫn về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, đăng ký lưu hành, sử dụng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Việt Nam hiện cũng là 1 trong 92 quốc gia tham gia chương trình "Giải pháp tiếp cận vaccine COVID-19 toàn cầu" (COVAX Facility) và được GAVI COVAX AMC cam kết hỗ trợ.

Với mục tiêu cung ứng 2 tỷ liều vaccine vào cho các quốc gia vào cuối năm 2021 cho khoảng 20% dân số của các quốc gia thành viên của COVAX Facility, Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cận và được cung ứng sớm các vaccine trong danh mục của COVAX AMC.

"Bộ Y tế sẽ nỗ lực để có được vaccine phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất", Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay. 

Diệu Hoa - VTC News