Bộ kít phát hiện SARS-CoV-2 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu

Bộ kít phát hiện SARS-CoV-2 do Học viện Quân Y phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á nghiên cứu và sản xuất (kết quả của đề tài cấp nhà nước do Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt) vừa được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS). Đây là cơ sở giúp sản phẩm có thể lưu hành toàn châu Âu.

Bộ kít xét nghiệm SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất.

Với việc được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép, sản phẩm đã được lưu hành trên toàn châu Âu theo Luật Dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU), tạo điều kiện cho sản phẩm có thể lưu hành tại nhiều quốc gia châu Âu - nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Cách đây hơn 1 tháng sau khi sản xuất thành công bộ kít phát hiện SARS-CoV-2, nhiều quốc gia đã đặt mua sản phẩm này như Iran, Ukraina, Phần Lan, Malaysia... 

Bộ kít đã được kiểm định các tiêu chí về độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại Labo của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy, các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới sản xuất. Bộ kít hỗ trợ công tác sàng lọc các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 với thời gian xét nghiệm (từ khi lấy mẫu, xử lý mẫu và chạy máy) mất khoảng 2 giờ. Giá sản phẩm 400.000-600.000 đồng/test.

Năng lực sản xuất của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á khoảng 10.000 test/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần.

Theo vjst.vn