Bộ Công an Việt Nam tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Iran

Theo TTXVN, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Iran từ ngày 19-22/5 theo lời mời của Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Iran Amin Houssein Rahimi ký Hiệp định dẫn độ và Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa Việt Nam và Iran. (Ảnh: TTXVN)

Trong thời gian ở thăm và làm việc tại Iran, Bộ trưởng Tô Lâm tiếp kiến Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber, hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Tư pháp và gặp Tổng Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Iran.

Tại buổi tiếp kiến Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam mong muốn củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác với Iran trên các lĩnh vực, nhất là chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Về phần mình, Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Iran.

Tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi, Bộ trưởng Tô Lâm và người đồng cấp Iran nhất trí cần thúc đẩy hợp tác giữa hai bộ trong lĩnh vực an ninh, trật tự; phối hợp xử lý các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm liên quan công dân hai nước; bảo vệ tuyệt đối an toàn các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, bảo đảm an ninh, an toàn cho trụ sở cơ quan đại diện và công dân của nước này công tác, học tập, lao động, tham quan, du lịch, hợp tác đầu tư... trên lãnh thổ nước kia; tăng cường hợp tác về an ninh mạng; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực nghiệp vụ và ngoại ngữ; ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế mà hai bên là thành viên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Tô Lâm đã hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Iran Amin Houssein Rahimi. Sau hội đàm, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Đại tướng Tô Lâm đã ký Hiệp định dẫn độ và Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran với Bộ trưởng Tư pháp Iran A.H.Rahimi.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã làm việc với Tổng Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Ahmad Reza Radan nhằm xác định các hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy và tội phạm công nghệ cao.

Nhandan.vn