Bình Phước tổ chức truy điệu và an táng 43 hài cốt liệt sỹ tại Campuchia

Đến nay, tỉnh Bình Phước đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được trên 2.600 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia và gần 140 hài cốt liệt sỹ ở các địa phương.

Sáng 1/9, tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 43 hài cốt liệt sỹ, dâng hương tưởng niệm anh linh các Anh hùng Liệt sỹ, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh.

Toàn cảnh lễ viếng, truy điệu, an táng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bình Phước. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

 Toàn cảnh lễ viếng, truy điệu, an táng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bình Phước. (Ảnh: TTXVN)

Đến nay, tỉnh Bình Phước đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được trên 2.600 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả tại Campuchia và gần 140 hài cốt liệt sỹ ở các địa phương, đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh.

Vừa qua trong đợt 1, giai đoạn năm 2021-2022, Bình Phước đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc được thêm 43 hài cốt liệt sỹ tại ba huyện, thị xã trong tỉnh.

Trong số đó, 5 hài cốt được quy tập ở phường Hưng Chiến, xã Thanh Lương, xã Thanh Phú của thị xã Bình Long; một hài cốt ở xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập và 37 hài cốt liệt sỹ được tìm thấy ở ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh.

Cả 43 bộ hài cốt liệt sỹ tìm thấy trọng đợt này đều chưa xác định được thông tin. Lực lượng tìm kiếm và cất bốc chỉ tìm thấy những di vật như tăng, võng, bình tông, vũ khí. Hài cốt chỉ còn là những mảnh xương. 4 mộ tập thể với 12 hài cốt liệt sỹ không thể chia tách được, do nằm xen lẫn vào nhau, hòa quyện cùng cỏ cây.

Toàn cảnh lễ viếng, truy điệu, an táng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bình Phước. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Toàn cảnh lễ viếng, truy điệu, an táng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bình Phước. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, ngày 7/4, Thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội thảo, xác định phiên hiệu đơn vị, số lượng và vị trí 37 hài cốt liệt sỹ ở ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện.

Những thông tin, tài liệu quý giá từ các nhân chứng lịch sử cung cấp, cho phép kết luận các liệt sỹ được tìm thấy trong đợt này hy sinh trong khoảng thời gian từ năm 1967 đến năm 1969, thuộc Sư đoàn 7, Quân đoàn 4.

41 trong 43 mẫu sinh phẩm được gửi đi để giám định gen, với hy vọng tìm được danh tính liệt sỹ, tìm kiếm thân nhân, hy vọng mang lại niềm an ủi cho gia đình các liệt sỹ.

Phát biểu tại lễ viếng, truy điệu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh nhấn mạnh, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trân trọng cảm ơn và ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, địa phương, đơn vị trong công tác hậu phương quân đội.

Đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Đội K72 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, sự hỗ trợ đầy trách nhiệm và tình cảm của cán bộ, nhân dân ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, trong những ngày tháng tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sỹ tại chiến trường năm xưa./.

VietnamPlus