Singapore - Indonesia thiết lập 'làn đường xanh'

Trong khi Singapore và Indonesia thống nhất thiết lập một “làn đường xanh", Thái Lan lại thắt chặt biên giới với Myanmar sau khi ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19.

Singapore và Indonesia thiết lập “làn đường xanh”

Singapore và Indonesia hôm 12/10 thống nhất thiết lập một “làn đường xanh”, tạo điều kiện cho các hoạt động đi lại phục vụ nhu cầu kinh doanh thiết yếu cũng như công vụ giữa 2 nước sau vài tháng phải đóng cửa vì COVID-19.

Theo thông báo được Bộ Ngoại giao Singapore đăng tải hôm 12/10, đơn đăng ký tham gia “làn đường xanh” cho doanh nghiệp và cá nhân sẽ bắt đầu mở từ 26/10. 

Một hành khách tại Sân bay Changi Singapore tháng 9/2020. 

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, 2 điểm nhập cảnh của Indonesia sẽ bao gồm Bến phà Trung tâm Batam và Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta của Jakarta. Trong khi đó, 2 điểm của Singapore là bến phà Tanah Merah và sân bay Changi. 

Tuy nhiên công dân 2 nước phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa COVID-19, bao gồm xét nghiệm đầu tiên trước khi lên máy bay 72 giờ và xét nghiệm lần 2 khi đến sân bay hoặc bến phà. 

Người dân sẽ phải chi trả chi phí xét nghiệm. Ngoài ra, họ cũng phải tải về các ứng dụng truy vết mầm bệnh là TraceTogether và SafeEntry khi ở Singapore, hoặc e-HAC và Peduli Lindungi khi ở Indonesia. 

Bà Marsudi cho biết, các công dân đến từ Indonesia phải có người bảo trợ từ cơ quan chính phủ hoặc các doanh nghiệp ở Singapore và có thẻ SafeTravel. Tương tự, người Singapore muốn nhập cảnh vào Indonesia phải có người bảo lãnh trong chính phủ hoặc tổ chức kinh doanh và phải xin thị thực trực tuyến.

Thỏa thuận “làn đường xanh” là kết quả sau 2 tháng đàm phán nỗ lực giữa Chính phủ 2 nước về tầm quan trọng của việc hợp tác cùng có lợi, vượt qua những thách thức chung của đại dịch COVID-19. 

Giới chức Singapore nhấn mạnh, thỏa thuận mới đây giúp tái khẳng định mối quan hệ lâu bền với Indonesia, đồng thời khẳng định nỗ lực khôi phục kinh tế, hướng tới trạng thái bình thường mới bất chấp dịch bệnh còn nhiều phức tạp.

Indonesia hiện ghi nhận 333.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, là ổ dịch lớn thứ 2 ở Đông Nam Á sau Philippines.

Trong khi đó, Singapore ghi nhận tổng cộng 57.876 ca nhiễm. Đảo quốc sư tử đang kiểm soát khá tốt dịch bệnh. 

Thái Lan thắt chặt phòng dịch tại biên giới với Myanmar

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, Thái Lan hôm 11/10 thông báo quyết định tạm thời đóng các cửa khẩu biên giới với nước láng giềng Myanmar.

“Chúng tôi phải thắt chặt an ninh tại cửa ngõ thương mại biên giới chính với Myanmar ở huyện Mae Sot, tỉnh Tak sau khi một số tài xế Myanmar có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trên đất Thái Lan", Phó Tỉnh trưởng Suphaphimit Paorik cho biết. 

Thái Lan thắt chặt phòng dịch tại biên giới với Myanmar

Theo đó, các phương tiện từ Myanmar chỉ được bốc dỡ hàng hóa tại các khu vực quy định ở thị xã Myawaddy của Myanmar từ 11/10 cho đến khi có thông báo mới. Các phương tiện không được phép vào Mae Sot phải rời khỏi đất Thái Lan trong vòng 7 giờ.

Trong khi đó, các phương tiện của Thái Lan đi tới thị xã Myawaddy của Myanmar cũng phải quay trở lại Thái Lan trong vòng 7 tiếng.

Ở Mae Sot, hiện nay các tài xế được phép nhập cảnh vào huyện này phải vận chuyển hàng hóa đi qua cầu hữu nghị Thái Lan-Myanmar và phải dỡ hàng tại khu vực gần nhất.

Thái Lan hiện ghi nhận 3.636 ca nhiễm, trong đó có 59 ca tử vong. Myanmar ghi nhận 27.974 ca nhiễm và 646 ca tử vong. 

Diệu Hoa - VTC News