Biến chủng Omicron đã xuất hiện ở tất cả các tỉnh của Thái Lan

Biến chủng Omicron đã xuất hiện ở tất cả các tỉnh, thành của Thái Lan và đến cuối tháng 1/2022, hầu hết mọi ca mới mắc COVID-19 ở Thái Lan đều do biến chủng này gây ra.

Theo Tiến sĩ Supakit Sirilak, Cục trưởng Cục Khoa học Y tế - Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, 86,8% trong số 3.711 mẫu được phân tích từ ngày 11-17/1 là của biến thể Omicron, trong khi chỉ có 13,2% là biến thể Delta.

Biến chủng Omicron đã xuất hiện ở tất cả các tỉnh của Thái Lan. Ảnh: Reuters

Biến chủng Omicron đã xuất hiện ở tất cả các tỉnh của Thái Lan. Ảnh: Reuters

Cụ thể, đối với khách du lịch quốc tế đến Thái Lan trong thời gian này, trong 1.437 mẫu được thu thập có 96,9% là Omicron và chỉ 3,1% là Delta. Trong số 2.274 mẫu được thu thập từ các trường hợp lây nhiễm trong nước, Omicron chiếm 80,4% trong khi Delta chiếm 19,6%.

Tiến sĩ Supakit cho biết, các phân tích ngẫu nhiên về những người mắc COVID-19 nhiều lần cho thấy, khả năng miễn dịch chống lại các biến thể trước đó không hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại Omicron. Tuy nhiên, ông nhận định, các triệu chứng của biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta và vào cuối tháng 1/2022, hầu hết các ca nhiễm mới ở Thái Lan sẽ là do Omicron.

Theo Cục trưởng Cục Khoa học Y tế Thái Lan, số ca mắc COVID-19 nghiêm trọng và tử vong sẽ tiếp tục giảm nếu các ca mắc mới ở mức không quá 10.000 ca/ngày. Nhiều chuyên gia dự đoán, trong trường hợp không xuất hiện biến chủng mới hoặc đột biến nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2, chủng Omicron có thể giúp chấm dứt đại dịch.

Tiến sĩ Kiattiphum Wongrajit, Thư ký thường trực Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết, sự hợp tác từ tất cả các bên trong việc thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã ngăn làn sóng bùng phát trong tháng 1/2022 không đạt đến đỉnh trong một số mô hình dự đoán. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm gia tăng ở vùng thủ đô Bangkok đang gây lo ngại, đồng thời đây là khu vực nhiều hạn chế hơn so với các tỉnh khác và có tỷ lệ di chuyển dân số cao nhất.

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan khuyến cáo người cao tuổi cần sớm được tiêm chủng đầy đủ và tiêm mũi bổ sung, mặc dù các các triệu chứng Omicron thường ít nghiêm trọng hơn, nhưng những người thuộc nhóm nguy cơ cao có thể xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng./.

VOV