Bế mạc Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì hòa bình và hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12, với chủ đề “Duy trì hòa bình và hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Phát biểu tại lễ bế mạc, TS Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết, thông điệp chính của Hội thảo lần này là “thông qua đối thoại thẳng thắn, minh bạch, cởi mở và chân thành, chúng ta hoàn toàn có thể duy trì hợp tác và hòa bình, dù thế giới có nhiều biến động khó lường”. Từ đó đưa Biển Đông trở thành “vùng biển của kết nối và hợp tác, không phải vùng biển của cạnh tranh và đối đầu”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ bế mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12. (Ảnh: Minh Tuấn)

Theo TS Phạm Lan Dung, Hội thảo Biển Đông lần thứ 12 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến và đã có số lượng kỷ lục các diễn giả, phản biện và người tham dự Hội thảo.

Theo đó, trong hai ngày 16-17/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 đã thu hút hơn 300 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 400 đại biểu đăng ký tham dự trực tuyến; trong đó có gần 60 diễn giả là các chuyên gia uy tín từ 30 quốc gia trên các châu lục khác nhau, 12 Đại sứ và đại diện của trên 20 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài ra có gần 100 phóng viên đến từ 58 hãng thông tấn, truyền hình trong và ngoài nước đã đăng ký tham gia đưa tin về Hội thảo.

Năm nay, các phiên thảo luận tại Hội thảo lần này bám sát thực tiễn hơn, thảo luận các chủ đề cấp bách với sự tham gia sâu rộng hơn của giới hoạch định và thực thi chính sách, tiếp tục đóng vai trò cầu nối tốt hơn giữa kênh chính thức và bán chính thức nhằm góp phần tạo ra những chuyển biến thực chất, đóng góp cho hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.

Lần đầu tiên hội thảo mời được nhiều nhà báo quốc tế tham dự với vai trò diễn giả thảo luận về vai trò của truyền thông trong định hình nhận thức của công chúng đối với tình hình Biển Đông.

Hội thảo cũng lần đầu tiên dành một phiên đặc biệt cho các Lãnh đạo trẻ nhằm tạo dựng thế hệ kế tiếp quan tâm thúc đẩy hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Các học giả tham dự Hội thảo cũng bày tỏ nguyện vọng được gặp mặt trực tiếp tại Việt Nam trong chuỗi Hội thảo Biển Đông sắp tới, khi đại dịch đi qua.

Minh Tuấn