Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông góp phần chống dịch thành công

Công tác truyền thông của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã được triển khai một cách hiệu quả, giúp cộng đồng người Việt ở sở tại vượt qua dịch bệnh Covid-19.

Sự phối hợp nhịp nhàng

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2 tại Vientiane sau hơn một năm không có ca nhiễm trong cộng đồng tại Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, Savannakhet, Pakse; Văn phòng thường trú các cơ quan thông tấn, báo chí Việt Nam tại Lào như VTV, VOV, Thông tấn xã, Báo Nhân dân; và Báo Thế giới & Việt Nam thường xuyên thông báo đến cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Lào về diễn biến tình hình dịch Covid-19 ở sở tại.

Theo đó, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào đã đề nghị bà con thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của chính phủ Lào, cũng như của Việt Nam.

Ngay khi xuất hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng người Việt tại Lào, Đại sứ quán đã liên hệ ngay với các cơ quan chức năng ở sở tại để xác minh, tìm hiểu thông tin.

Đồng thời, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội như Facebook, website, Đại sứ quán đã khuyến cáo bà con bình tĩnh, phối hợp với các cơ quan chức năng Lào trong việc khai báo y tế, không hoảng loạn, bỏ trốn khỏi nơi cư trú, gây khó khăn cho việc truy vết tìm kiếm F1, F2, không di chuyển qua lại giữa các địa phương của Lào và cân nhắc kỹ lưỡng việc về Việt Nam nếu không có lý do cấp thiết.

Đối với những trường hợp có nhu cầu về nước, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào yêu cầu bà con đăng ký tại Đại sứ quán hoặc các Tổng Lãnh sự quán để tổng hợp danh sách thông báo cho các cơ quan chức năng Lào.

Các Cơ quan đại diện cũng ra thông báo khuyến cáo bà con không được tự ý trở về nước hoặc vượt biên trái phép dưới bất kỳ hình thức nào.

Bảo hộ công dân tại Lào Covid-19

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng tiếp nhận món quà 200 triệu Kip do Công ty UNITEL ủng hộ Quỹ Vaccine của Việt Nam.

Ngoài ra, Đại sứ quán đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng của Phòng Lãnh sự cho những bệnh nhân đang điều trị và những người thuộc diện F1 đang thực hiện việc cách ly, để bà con có thể thông tin kịp thời khi cần sự giúp đỡ từ Đại sứ quán.

Đại sứ quán cũng hỗ trợ các cơ quan chức năng của Lào phỏng vấn các trường hợp bị lây nhiễm chéo cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, phục vụ việc truy vết, khoanh vùng tại các khu vực đông người Việt sinh sống, làm việc.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát bất ngờ, cùng với cơ sở vật chất tại các bệnh viện dã chiến của Lào còn nhiều hạn chế, nên cuộc sống của người Việt trong khu cách ly cũng như bệnh viện dã chiến còn nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, Đại sứ quán đã cố gắng liên hệ với các cơ quan chức năng của Lào để tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất có thể cho bà con người Việt, đồng thời khẩn trương phối hợp với Hội người Việt Nam tại Lào và các cơ quan báo chí Việt Nam tại Lào kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào giúp đỡ, hỗ trợ về vật chất cho những người Việt bị cách ly nhằm giảm tải áp lực cho các cơ quan chức năng của Lào, ổn định cuộc sống và yên tâm thực hiện việc cách lý theo đúng thời gian quy định của Lào.

Đối với 1 trường hợp người Việt tử vong tại Lào, Đại sứ quán đã hỗ trợ các thủ tục cần thiết để hỏa táng và đưa hài cốt về nước, đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông của Việt Nam để đưa tin phù hợp, trấn an bà con tại Lào.

Thuận lợi lớn, thách thức nhiều

Theo Tham tán Nguyễn Duy Quận, Trưởng phòng Lãnh sự-Cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, do các cơ quan thông tấn, báo chí của Việt Nam như VTV, VOV, Thông tấn xã, Báo Nhân dân đều có văn phòng thường trú tại Lào, nên việc tìm hiểu, phổ biến thông tin, cập nhật tình hình, diễn biến dịch Covid-19 đã diễn ra kịp thời, thuận lợi và mang tính thời sự cao.

Các hình thức thông tin đại chúng phong phú, không chỉ đưa tin chính thống trên các phương tiện của các cơ quan thông tấn, báo chí, mà còn trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Whatsapp...

Tham tán Nguyễn Duy Quận nêu rõ: "Việc này đã hỗ trợ rất nhiều cho Đại sứ quán trong công tác thông tin, tuyên truyền về việc phòng chống dịch, đồng thời phản bác lại những luận điệu sai lệch về số ca người Việt nhiễm Covid-19 tại Lào".

Bên cạnh những thuận lợi, Đại sứ quán đã gặp phải một số khó khăn. Đây là đợt bùng dịch trong cộng đồng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Lào, với số lượng ca nhiễm nhiều, lịch trình di chuyển phức tạp, các cơ quan chức năng của Lào chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác xử lý.

Do vậy, thời điểm dịch mới bùng phát, việc cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng Lào về tình hình dịch bệnh, các khu vực có người bị nghi nhiễm, việc đưa người đi cách ly... còn nhiều hạn chế, chưa có đầu mối thống nhất để tổng hợp số liệu, dẫn đến nhiều thông tin chưa chính xác về các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 là người Việt Nam, gây hoang mang cho cộng đồng người Việt ở sở tại.

Ngoài ra, phần lớn người Việt hiện đang sinh sống, làm ăn tại Lào là người lao động tự do, có chỗ ở không ổn định, nên công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cũng không dễ dàng.

Thêm vào đó là một số thành phần xấu cố tình đưa các thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng lên các trang mạng gây khó khăn cho Đại sứ quán trong việc quản lý thông tin.

Tương thân, tương ái với bạn Lào

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Lào, một số tổ chức, đoàn hội của Việt Nam đã hỗ trợ ngành y tế cùng chính phủ và nhân dân Lào, thể hiện truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, đồng thời phát đi thông điệp về tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào.

Đầu tháng 5, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức bàn giao một số trang thiết bị y tế và cử một số chuyên gia sang giúp Bộ Quốc phòng Lào chống dịch, thể hiện tình cảm, sự hợp tác và gắn bó tương trợ lẫn nhau giữa quân đội hai nước.

Ngoài ra, Liên doanh của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tại Lào (UNITEL) đã trao tặng chính phủ và nhân dân Lào hơn 5 tỷ Kip gồm tiền mặt và một số giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống làn sóng Covid-19 thứ 2; Ngân hàng Liên doanh Lào-Việt hỗ trợ vật tư y tế trị giá hơn 100 triệu Kip; Công ty khai thác mỏ Sakai hỗ trợ Lào và bà con Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn số tiền, vật tư y tế và nhu yếu phẩm giá trị hơn 208 triệu Kip; Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào hỗ trợ 40 triệu Kip và 12.500 chiếc khẩu trang; Cộng đồng doanh nghiệp và bà con người Việt Nam tỉnh Oudomsay ủng hộ số tiền và hàng hóa tổng giá trị 135 triệu Kip nhằm chung tay với chính quyền địa phương ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19…

Mới đây, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đến Việt Nam - điểm đến đầu tiên của nhà lãnh đạo Lào trên cương vị mới, Đảng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào dù còn gặp nhiều khó khăn đã trao tặng 300.000 USD để hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Đây là minh chứng sáng rõ thể hiện tình cảm đồng chí, anh em Việt-Lào gắn bó, phát huy truyền thống chia ngọt sẻ bùi, "hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa", nguyện chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua đại dịch, sớm phục hồi kinh tế - xã hội và tiếp tục phát triển bền vững./.

VN&TG