Báo Australia: Việt Nam dập dịch lần hai nhanh và hiệu quả

Truyền thông Australia ấn tượng với tốc độ kiểm soát dịch COVID-19 ở Việt Nam, dù đợt bùng phát lần thứ hai được đánh giá phức tạp hơn nhiều.

Một ngày cuối tháng 7, cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam bất ngờ chuyển sang giai đoạn mới. Ca nhiễm trong cộng đồng xuất hiện, lây lan vào bệnh viện, tạo nên làn sóng dịch bệnh lần thứ hai. 6 ngày sau khi dịch COVID-19 bùng phát, Việt Nam có ca tử vong đầu tiên. 550 trường hợp nhiễm COVID-19 được phát hiện, bằng một nửa tổng số ca nhiễm ghi nhận tại đây trong suốt năm 2020. 

Song, cũng như lần bùng phát đầu tiên, Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh vô cùng ấn tượng. Trang ABC của Australia cho rằng chính sách dập dịch hợp lý, nhất quán và tập trung của Việt Nam khiến COVID-19 một lần nữa bị đẩy lùi.

Báo Australia: Việt Nam dập dịch lần hai nhanh và hiệu quả - 1

Việt Nam chống dịch COVID-19 hiệu quả

Chiến thắng bước đầu 

"Với dân số 95 triệu dân, nhưng Việt Nam chỉ ghi nhận 1.068 ca nhiễm COVID-19, bằng với số ca nhiễm ở riêng bang Queensland của Australia. Số ca tử vong là 35, bằng với riêng bang New South Wales. Dịch COVID-19 bùng phát ở thành phố Đà Nẵng từ cuối tháng 7, giờ đã kết thúc. Hơn hai tuần qua, Việt Nam không còn ca nhiễm nào trong cộng đồng", ABC phân tích. 

Báo Australia viện dẫn về hai lần Việt Nam đánh bại COVID-19. Lần đầu tiên là cuộc chiến chống dịch phát động đầu năm khi Việt Nam nhìn thấy trước nguy cơ lây nhiễm, ở thời điểm dịch mới bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc).

"Chính phủ Việt Nam hành động rất nhanh chóng, quyết liệt để ngăn chặn virus. Khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào tháng 1, các chuyến bay đến và đi từ Việt Nam sang Vũ Hán đều đã bị hủy. Đến cuối tháng 3, Việt Nam đóng cửa biên giới. Xét nghiệm, truy vết nguồn lây và chiến dịch y tế công cộng trên nhiều phương diện được huy động.

Chính phủ Việt Nam sử dụng hàng loạt cách thức truyền thông sáng tạo để truyền đạt thông điệp về triệu chứng, các địa điểm xét nghiệm COVID-19, thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước, mạng xã hội, tin nhắn và nổi tiếng nhất là bài hát lan truyền về tầm quan trọng của việc rửa tay đến cộng đồng (Ghen Cô Vy)", ABC khẳng định. 

Báo Australia: Việt Nam dập dịch lần hai nhanh và hiệu quả - 2

Việt Nam phản ứng kịp thời với dịch bệnh ở cả hai lần bùng phát. 

Ông Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, nói với ABC: "Việt Nam đã quen với các bệnh truyền nhiễm, khi có nhiều đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm xảy ra tại đây trong 20 năm qua". Do đó, Việt Nam phản ứng rất nhanh với dịch bệnh, lên chiến lược rõ ràng, minh bạch thông tin về COVID-19. 

"Đây không phải phản ứng dựa trên sự ưu việt về công nghệ, mà là phản ứng kịp thời và được tổ chức rất bài bản", ABC ấn tượng về cách Việt Nam ứng phó với dịch bệnh. Báo Australia cũng trích lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng "mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn xóm, khu dân cư là một pháo đài trong cuộc chiến chống đại dịch". 

"Hàng trăm nghìn người (có cả trường hợp nghi nghiễm) buộc phải tuân thủ cách ly tại bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung hay tại nhà. Độ tuổi trung bình của những người bị nhiễm COVID-19 là khoảng 30 tuổi, đó là lý do tại sao Việt Nam đã trải qua hơn sáu tháng mà không có ca tử vong nào", ABC khen ngợi.

Trang báo này cũng cho rằng sự đồng thuận của người dân trong việc đeo khẩu trang, tin tưởng vào chính sách chống dịch của Chính phủ cũng giúp biện pháp ngăn COVID-19 nhanh chóng phát huy hiệu quả. 

Chặn đứng làn sóng thứ hai 

Nhiều nước trên thế giới đang đối diện với làn sóng lây nhiễm thứ hai. Việt Nam vừa trải qua tình cảnh tương tự ở Đà Nẵng, khi 98% trường hợp nhiễm bệnh có liên quan đến các bệnh viện lớn của thành phố Đà Nẵng hoặc có tiền sử đến Đà Nẵng (theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới - WHO).

Thành phố lập tức bị phong tỏa, người dân hạn chế ra đường. "Các nhà chức trách đã làm tất cả những thứ đơn giản mà họ đã làm lần trước, nhưng trên quy mô lớn hơn, thực hiện nhanh chóng hơn", Giáo sư Thwaites nhấn mạnh.

Báo Australia: Việt Nam dập dịch lần hai nhanh và hiệu quả - 3

Các khu cách ly được dựng lên để ngăn dịch bệnh lây lan

Xét nghiệm cộng đồng được sử dụng, nhằm nhanh chóng truy vết người nhiễm. Khoảng 5 hoặc 6 người sẽ được xét nghiệm cùng nhau. Nếu phát hiện dương tính, các mẫu sẽ được kiểm tra riêng lẻ. Các hộ gia đình thường được xét nhiệm chung một mẫu. "Bằng cách này, Việt Nam có thể xét nghiệm 100.000 người chỉ thông qua 20.000 lần thử, tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc", ông Thwaites nói. 

Jos Aguiar, một người Australia đang làm việc ở Đà Nẵng, khẳng định chính quyền địa phương phong tỏa những địa điểm có người nhiễm COVID-19 rất nhanh chóng. "Khu phố tôi ở bị rào chắn cả hai bên đường. Dù bất tiện, nhưng tôi hài lòng với cách Việt Nam xử lý dịch", Aguiar nói với ABC

Trần Bá Linh đến từ Đại học Bath và Robyn Klingler-Vidra (Đại học King's College London) đã nghiên cứu cách cộng đồng Việt Nam ứng phó với đại dịch.

"Người dân Đà Nẵng đã quyên góp tiền, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho bệnh viện lớn nhất của thành phố, nơi là tâm điểm của làn sóng thứ hai này. Khi xuất viện, một bệnh nhân thậm chí còn cùng bạn bè thành lập một quỹ từ thiện để sản xuất các gian hàng khử trùng và vệ sinh cho các bệnh viện trong và xung quanh Đà Nẵng", Bá Linh và Vidra khẳng định với ABC

Số ca nhiễm giảm dần. Các chuyến bay đến thành phố được nối là vào đầu tháng 9. Các cửa hàng dần được mở cửa trở lại. Tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo các chuyến bay giữa Việt Nam với Seoul, Quảng Châu, Đài Loan và Tokyo sẽ nối lại.

Du lịch Việt Nam vẫn đang lao đao sau đại dịch. Khách du lịch chưa thể nhập cảnh. Nhiều thành phố vắng khách tham quan. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có những hy vọng tăng trưởng để sớm hồi phục nền kinh tế. 

Công ty tư vấn quốc tế PricewaterhouseCoopers cho biết: "Việt Nam vẫn được dự đoán là một trong số ít quốc gia sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2020, trong khi phần còn lại của thế giới đang đi vào suy thoái".