Bangkok thiếu hụt vaccine phòng COVID-19

Ngày 9/6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết, Chính phủ nước này sẽ tìm cách bổ sung thêm nguồn cung vaccine phòng COVID-19 cho thủ đô Bangkok để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng trong bối cảnh tình hình dịch ở thành phố này vẫn đang rất nghiêm trọng.

Phát biểu được ông Anutin đưa ra trong chuyến thăm một điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thiết lập tại Trung tâm thương mại ở Bang Khae. Điểm tiêm chủng này có khả năng tiêm chủng được cho khoảng 3.000 người mỗi ngày, tuy nhiên hiện nay mỗi ngày nơi đây chỉ được cung cấp khoảng 500 liều vaccine. Ông Anutin nói: “Nếu tình hình dịch COVID-19 ở Bangkok được kiểm soát hoàn toàn, tình hình ở tất cả các khu vực khác trên đất nước cũng sẽ được cải thiện đáng kể”.

Ông Anutin không giải thích nguyên nhân xảy ra thiếu hụt vaccine nhưng báo chí Thái Lan cho biết đã có nhiều người phải chờ hàng giờ trước khi được tiêm mũi vaccine của mình. Tờ Bưu điện Bangkok cho biết tình trạng thiếu hụt vaccine ở thủ đô Thái Lan diễn ra bất chấp một thực tế là tuần trước thành phố này đã được phân bổ khoảng 2 triệu liều để phục vụ cho đợt tiêm chủng toàn quốc, bắt đầu từ ngày 7/6.

Theo kế hoạch đã đề ra trước đó, tháng này Bộ Y tế Thái Lan dự kiến sẽ phân phối ra các tỉnh trên toàn quốc khoảng 6 triệu liều vaccine AstraZeneca và Sinovac. Cùng với 4 triệu liều đã được mua trước đó, Thái Lan sẽ có tổng cộng khoảng 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19 dành cho tiêm chủng trong đợt này. Tuy nhiên, với đà tiêm chủng trung bình hơn 400.000 liều mỗi ngày như trong ba ngày qua và có khả năng sẽ tiếp tục gia tăng, lượng vaccine này có thể sẽ hết trước khi có lô vaccine mới được bổ sung.

Kể từ khi làn sóng dịch thứ ba bùng phát ở Thái Lan hồi đầu tháng 4, Bangkok đã bị Bộ Y tế Thái Lan xếp vào danh sách địa phương thuộc vùng kiểm soát tối đa (vùng đỏ). Bà Apisamai Srirangson, trợ lý phát ngôn viên Trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 Thái Lan (CCSA) cho biết, tính đến này 9-6, nhà chức trách đã phát hiện hơn 70 ổ dịch lớn tại 35 quận của Bangkok.

Trong số này có một chuỗi lây nhiễm mới tại Công ty Đồ thể thao Prayuk, nơi có tới 54 trong số 120 nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Công ty này đã bị buộc phải đóng cửa cho tới ngày 18-6 để các nhân viên y tế tiếp tục xét nghiệm cho những người dân sống ở khu vực lân cận. Toàn bộ các nhân viên nhiễm bệnh đã được đứa tới điều trị tại bệnh viện.

CCSA ngày 9/6 cho biết trong vòng 24 giờ qua, Thái Lan đã ghi nhận thêm 2.680 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 280 ca là tù nhân trong các nhà tù. Bên cạnh đó, Thái Lan cũng đã có thêm 35 ca tử vong do COVID-19 gây ra, đưa tổng số ca tử vong kể từ đầu dịch đến nay lên 1.332 ca.

Bắt đầu từ ngày 10/6, Chính quyền Bangkok sẽ bắt đầu một chiến dịch kiểm tra xét nghiệm 409 khu tạm trú của công nhân xây dựng trên khắp thành phố, nơi sinh sống của hơn 62.000 người, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Tiến sĩ Apisamai mô tả chiến dịch này là một biện pháp kiểm soát COVID-19 tối đa, sẽ đánh dấu số ca lây nhiễm mới tăng đỉnh điểm trước khi có sự sụt giảm đáng kể.

Chính phủ Thái Lan ngày 9/6 cũng đã nhất trí gia hạn thời gian đăng ký đối với các lao động nhập cư trái phép trên cả nước tới tháng 9 tới. Theo đó, những người đang thuê lao động nhập cư trái phép được khuyến cáo nên đưa lao động của mình đi đăng ký để họ được kiểm tra sức khỏe đầy đủ.

Nhân dân