Bác sĩ Việt Nam từ TP.HCM sang giúp Lào chống dịch Covid-19

Ngày 3/5, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) đã lên đường hỗ trợ nước bạn Lào ứng phó với dịch Covid-19.

Đội phản ứng nhanh có 4 thành viên, gồm: Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Văn Thuận (Khoa Bệnh nhiệt đới - Tổ trưởng), bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Hữu Quân (Khoa Hồi sức tích cực khu D), điều dưỡng Huỳnh Nhứt Hữu (Khoa Nội thần kinh) và điều dưỡng Đặng Mỹ Ngân (Khoa Chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu).

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy trong đoàn công tác của Bộ Y tế giúp Lào phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, đoàn công tác của Bộ Y tế hỗ trợ Lào phòng, chống dịch Covid-19 còn có các chuyên gia, bác sĩ từ một số bệnh viện trên cả nước. Dự kiến, ngày 4-5, đoàn sẽ lên đường sang Lào.

Hiện, toàn bộ 18/18 tỉnh, thành phố của Lào đều có ca nhiễm và vẫn đang áp dụng lệnh phong tỏa cho tới ít nhất là ngày 5/5.

Tới nay, Lào có tổng cộng 933 ca mắc Covid-19, nhưng chưa có ca tử vong nào. Số ca nhiễm mới đang có chiều hướng chững lại sau nhiều ngày liên tiếp tăng ở mức 2 con số. Đáng chú ý, trong số các ca nhiễm, có 38 người Việt.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử đội chuyên gia sang Lào và trao tặng vật tư, trang thiết bị y tế cho Lào, giúp nước bạn dập dịch Covid-19. Ngay sau khi đến Lào, đội chuyên gia của Bộ Quốc phòng đã lập tức triển khai công việc hỗ trợ và giúp đỡ Lào.

Chiều 3/5, Đại tá Lê Văn Đông (thứ ba từ trái qua) triển khai làm việc với lãnh đạo Bệnh viện 103 Lào.

Đại tá, PGS, TS Lê Văn Đông, Viện trưởng Y học dự phòng, Trưởng đội chuyên gia cho biết, ngay sau khi hành quân từ cửa khẩu và tập kết tại Bệnh viện Quân y 103, toàn đội đã triển khai làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Quân y 103 Lào theo đúng kế hoạch. Đội đã thực hiện việc khảo sát phân luồng người bệnh, xét nghiệm, giám sát thân nhiệt và điều trị người bệnh tại khu vực cách ly mới được thiết lập.

Theo kế hoạch, trong những ngày tới, đội chuyên gia Bộ Quốc phòng sẽ đến những điểm nóng về dịch Covid-19 tại Lào, đánh giá tình hình. Đội gồm các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực phòng, chống dịch Covid-19 sẽ hỗ trợ và phối hợp phía Lào trong việc xây dựng phác đồ điều trị cũng như các công tác liên quan dập dịch Covid-19./.

Tổng hợp