Hộ chiếu vaccine: Ba nhóm người sắp được áp dụng khi nhập cảnh Việt Nam

Người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài, du khách quốc tế đã tiêm vaccine, dự kiến được áp dụng "hộ chiếu vaccine" khi nhập cảnh Việt Nam.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo) tuần qua do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, các doanh nghiệp công nghệ thông tin cho biết đã hoàn thành hệ thống hạ tầng công nghệ, giải pháp kỹ thuật, "hoàn toàn thích ứng với quốc tế để chuẩn bị triển khai hộ chiếu vaccine".

Ban chỉ đạo yêu cầu dùng giải pháp vừa tiêm vaccine trong nước, vừa phối hợp với các nước để phân nhóm người nhập cảnh vào Việt Nam, từ đó có phương án cách ly, xét nghiệm, giám sát phù hợp; tinh thần là đảm bảo an toàn nhưng tận dụng thời gian, cơ hội để phát triển kinh tế.

Nhóm thứ nhất dự kiến được áp dụng "hộ chiếu vaccine" là người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài, đã tiêm vaccine Covid-19. Ban chỉ đạo lưu ý, cần tính đến cả những doanh nhân Việt Nam về nước sau khi ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Nhóm thứ hai, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để đầu tư, kinh doanh. Bộ Y tế căn cứ vào nhóm người theo từng nước, đã tiêm loại vaccine nào, để quy định cụ thể về thời gian xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế.

Nhóm thứ ba  khách du lịch quốc tế, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình phương án cụ thể về lộ trình mở cửa. Dự kiến, Việt Nam sẽ đón du khách từ các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng; nơi đến là những khu du lịch, nghỉ dưỡng có thể kiểm soát được người vào an toàn; có quy trình kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát các giải pháp công nghệ phục vụ chống dịch, như nhắn tin cảnh báo dịch bệnh, kết nối điều trị, khai báo y tế điện tử bắt buộc, truy vết theo dấu ca bệnh...  

"An toàn nhưng tranh thủ từng giờ, từng phút để phát triển kinh tế. Bộ Y tế phải chuẩn bị những bước đi, giải pháp ứng phó dịch bệnh tốt nhất trong thời gian tới, trong đó nêu ra những việc cần phải làm rất cụ thể", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Hộ chiếu vaccine là tài liệu kỹ thuật số chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng virus, trường hợp này là Covid-19 (còn được gọi là thẻ sức khỏe kỹ thuật số). Tài liệu này được lưu trữ trên điện thoại hoặc ví kỹ thuật số, dữ liệu hiển thị dưới dạng mã QR./.

VNE