Australia ngày càng gắn kết hơn với Đông Nam Á

Năm 2021 được cho là năm chứng kiến sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa Australia với ASEAN thông qua hàng loạt các dự án mà Australia sẽ triển khai trong khu vực.

Các dự án này không chỉ cho thấy Australia đang đồng hành cùng khu vực mà còn thể hiện Australia đối tác đáng tin cậy trong giai đoạn các bên đang phải đối mặt với nhiều thử thách.

Trong bài viết đăng trên báo điện tử Nhà chiến lược của Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Australia, chuyên gia nghiên cứu Melissa Conley Tyler thuộc Viện nghiên cứu châu Á, Đại học Melbourne nhận định, năm 2021 sẽ đánh dấu mức cam kết lớn nhất mà Australia dành cho khu vực Đông Nam Á kể từ khi khu vực này bị sóng thần tàn phá vào năm 2004. Theo đó, Australia sẽ chi hơn 1 tỷ đô la Australia (AUD) để hỗ trợ khu vực đối phó với các thách thức. Trong đó:

          - 500 triệu AUD cho sáng kiến vaccine ngừa Covid-19 cho Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

        - 104 triệu AUD cho hợp tác quốc phòng, trong bao gồm cả hợp tác trong lĩnh vực quân y, khả năng phục hồi không gian mạng và bổ nhiệm tùy viên quốc phòng ở các nước Đông Nam Á.

          - 232 triệu AUD để phát triển sáng kiến đối tác Mekong - Australia mới.

         - 24 triệu AUD giúp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối phó với các bệnh truyền nhiễm.

         - 70 triệu AUD thúc đẩy tư vấn và hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở ở Đông Nam Á.

          - 65 triệu AUD để cùng các nước ven biển trong khu vực hợp tác trong đào tạo, tư vấn kỹ thuật.

          - 13 triệu AUD giúp các đối tác làm việc với các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn công nghệ.

          - 46 triệu AUD giúp các nước thành viên ASEAN triển khai các thỏa thuận thương mại.

Ngoài ra, chưa kể đến việc Australia cho Indonesia vay 1,5 tỷ AUD để giúp nước này tháo gỡ những khó khăn trong ngân sách.

Ngoài những cam kết tài chính để thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực với khu vực, Australia cũng đang lên kế hoạch mở văn phòng liên lạc tại Naypyidaw (Myanmar). Trong năm ngoái và đầu năm nay, Australia cũng đã nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức đối tác chiến lược với Thái Lan và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Malaysia. Như vậy cho đến nay, trong 5/10 quốc gia thành viên ASEAN đã có quan hệ đối tác chiến lược và đối tác chiến lược toàn diện với Australia.

Nhà nghiên cứu Melissa Tyler cũng cho rằng, có hai lý do chính để Australia đẩy mạnh hợp tác với khu vực Đông Nam Á. Thứ nhất là do sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc khiến cho nước này không thể không quan tâm đến khu vực, nơi gắn liền lợi ích chiến lược của Australia. Thứ hai đó là những thiệt hại vô cùng lớn từ dịch Covid-19 đã cho thấy các nước Đông Nam Á đang rất cần sự hỗ trợ từ bên ngoài để vượt qua các thách thức về kinh tế và y tế nhằm nhanh chóng phục hồi để kích thích hoạt động kinh tế không chỉ ở mỗi quốc gia mà còn ở cả khu vực.

Hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Australia với khu vực Đông Nam Á trong nhiều lĩnh vực từ quốc phòng tới ngoại giao và phát triển đang tạo ra nền tảng vững chắc cho quan hệ của nước này với khu vực, nơi có vai trò vô cùng quan trọng về  an ninh, kinh tế và y tế đối với Australia./.

(VOV)