AstraZeneca cùng Việt Nam viết tiếp câu chuyện thành công

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và Các Thị trường mới nổi khu vực châu Á khẳng định AstraZeneca Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc phát triển một hệ thống y tế bền vững vì sức khoẻ của người dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) chứng kiến lễ công bộ đầu tư của AstraZeneca vào Việt Nam tại Thuỵ Điển tháng 5/2019.

Trong hai năm gần đây, AstraZeneca đã trở thành một cái tên quen thuộc đối với người dân cả nước qua nỗ lực cung ứng vaccine và hỗ trợ Việt Nam phòng, chống đại dịch COVID-19. Ông có thể điểm lại những nét chính trong hợp tác giữa AstraZeneca và Việt Nam trong gần 3 thập kỷ qua?

Lời đầu tiên, tôi muốn gửi lời chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 15 năm Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), mở ra một kỷ nguyên mới trong hành trình hội nhập và vươn xa của Việt Nam. Một thập kỷ rưỡi này đã chứng kiến biết bao đổi mới và thành tựu, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và y tế mà AstraZeneca vinh dự được đồng hành cùng từ năm 1994.

ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và Các Thị trường mới nổi khu vực châu Á
Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và Các Thị trường mới nổi khu vực châu Á.

Trong 28 năm gắn bó với đất nước tươi đẹp này, chúng tôi đã quan sát thấy rất nhiều bước đi đúng đắn giúp Việt Nam đạt được sự tăng trưởng thần kỳ ngày hôm nay, như việc gia nhập ASEAN vào năm 1995, thu hút các nhà đầu tư, tăng cường giao thương thông qua hàng loạt hiệp định thương mại tự do với các nước và vùng lãnh thổ lớn, gần đây nhất là với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cái tên AstraZeneca bắt đầu được biết đến rộng rãi hơn tại Việt Nam và gắn liền với vaccine. Nhưng thực ra, các đồng nghiệp trong ngành y tế, khoa học toàn cầu đã cùng chúng tôi nghiên cứu và cung cấp các loại thuốc chất lượng cao, giúp bảo vệ và chăm sóc hàng trăm triệu bệnh nhân trên toàn thế giới và tại Việt Nam trong nhiều thập kỷ. Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là giúp phát triển hệ thống y tế bền vững, giảm gánh nặng kép của các bệnh không lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm, bao gồm COVID-19.

AstraZeneca được ra đời vào năm 1999 qua sự sáp nhập của hai công ty dược lớn là Astra (Thụy Điển) và Zeneca (Vương quốc Anh), tạo nên một tập đoàn dược phẩm sinh học hàng đầu thế giới, hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia, với tổng gần 80.000 nhân viên. Tại Việt Nam, chúng tôi vinh dự được cống hiến cho ngành y tế và cộng đồng gần 3 thập kỷ qua, và vào năm 2020 đã trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIE) đầu tiên trong ngành dược, với gần 500 nhân viên và cam kết đầu tư 7.000 tỷ đồng ($310 triệu USD) vào Việt Nam trong giai đoạn 2020-2030.

AstraZeneca cùng Việt Nam viết tiếp câu chuyện thành công
Thủ tướng Phạm Minh Chính và CEO AstraZeneca chứng kiến lễ công bố đầu tư và lễ ký giữa AstraZeneca với các đối tác tại Anh tháng 11/2021.

Trong số những cột mốc đáng nhớ trên không thể không nhắc đến sự hợp tác và hỗ trợ vô cùng hiệu quả cũng như nhiệt huyết của AstraZeneca trong nỗ lực phòng chống COVID-19 của Việt Nam trong hai năm qua. Ông có thể cho biết thêm về những cống hiến này của công ty?

Chúng tôi tự hào rằng vaccine của AstraZeneca đã đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực ứng phó với thách thức y tế lớn nhất trong lịch sử này, bằng việc cung ứng gần 2,5 tỷ liều vaccine đến hơn 170 quốc gia chỉ trong năm 2021. Tại Việt Nam, hợp tác cung ứng vaccine mang tính bước ngoặt của chúng tôi với Công ty Cổ phần Vaccine VNVC, dưới sự hỗ trợ của Chính phủ và Bộ Y tế, đã đưa về Việt Nam 30 triệu liều vaccine chỉ trong vòng 10 tháng.

Vaccine của AstraZeneca là vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép, đưa về kịp thời và sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 của Việt Nam. Tôi hy vọng rằng việc cung cấp số lượng lớn vaccine cho Việt Nam trong thời gian sớm đã thể hiện cam kết của AstraZeneca trong việc đất nước phòng chống đại dịch, bảo vệ sức khỏe của người dân và đẩy nhanh tiến trình hồi phục kinh tế.

Trong giai đoạn tiếp theo của hợp tác với VNVC, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển thêm 25 triệu liều vaccine COVID-19 và 20.000 liều hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài Evusheld về Việt Nam trong năm 2022.

AstraZeneca cùng Việt Nam viết tiếp câu chuyện thành công
Trụ sở và trung tâm nghiên cứu mới của AstraZeneca tại Cambridge, Vương quốc Anh.

Bên lề chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP26 và thăm làm việc tại Vương quốc Anh của Thủ tướng Phạm Minh Chính, AstraZeneca và các đối tác Việt Nam đã đạt được hai thoả thuận bước ngoặt nhằm góp phần phát triển ngành sản xuất dược phẩm sinh học trong nước và hỗ trợ nỗ lực phòng, chống đại dịch Coivd-19 của Việt Nam. Ông có thể chia sẻ thêm về những kế hoạch này?

Bên cạnh việc ký kết hợp tác giai đoạn 2 trong việc cung ứng vaccine và liệu pháp kháng thể Evusheld như tôi đã nhắc tới, trong buổi làm việc quan trọng này, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, AstraZeneca cũng đã công bố khoản đầu tư 2.000 tỷ đồng (90 triệu USD) từ năm 2022 - 2030 nhằm chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công một số loại thuốc quan trọng của tập đoàn tại Việt Nam. Dự án lớn này sẽ đóng góp cho việc nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước và phát triển hệ thống y tế Việt Nam một cách bền vững. Từ đó, khả năng tiếp cận thuốc của bệnh nhân sẽ được đảm bảo tốt hơn, giúp giảm thiểu các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, thận và chuyển hóa, hô hấp, miễn dịch và tiêu hóa.

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, chúng tôi sẽ lựa chọn một đối tác tại Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất và cung cấp những kiến thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật cần thiết nhằm đảm bảo các sản phẩm thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca được sản xuất trong nước sẽ có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn.

Công bố đầu tư này tiếp nối khoản đầu tư trị giá 5.000 tỷ đồng (220 triệu USD) của AstraZeneca vào Việt Nam trong giai đoạn 2020-2024, để tăng cường nghiên cứu và phát triển (R&D), thử nghiệm lâm sàng thuốc, và nâng cao nguồn nhân lực. Khoản đầu tư này được công bố trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Tập đoàn AstraZeneca tại Thụy Điển vào năm 2019.

Như vậy, chúng tôi sẽ đầu tư tổng cộng 7.000 tỷ đồng vào Việt Nam trong giai đoạn 10 năm này để hỗ trợ hệ thống y tế và nền kinh tế Việt Nam phát triển một cách toàn diện và bền vững. Là một đối tác nhiều năm của Chính phủ và ngành y tế, chúng tôi sẽ luôn nỗ lực hết mình vì lợi ích của người dân Việt Nam.

Xin cảm ơn Ông.