ASEAN xem xét thêm đối tác mới

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN sẽ xem xét về một số đề nghị thiết lập quan hệ của một số đối tác mới trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) diễn ra vào tuần này.

Tất cả những đề nghị trên đang được ASEAN xem xét

Chiều 7/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì cuộc họp báo về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan. 

Tại cuộc họp, đánh giá về khả năng thiết lập quan hệ đối tác mới giữa ASEAN và các đối tác trong khuôn khổ Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết cho biết:

"Hiện nay, vị thế, vai trò của ASEAN đang ngày càng tăng cao trên trường quốc tế. Do đó, ASEAN cũng nhận được nhiều sự quan tâm, đề nghị thiết lập quan hệ đối tác. ASEAN có 3 cấp độ quan hệ đối tác gồm: Quan hệ đối tác đối thoại đầy đủ, quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực và quan hệ đối tác phát triển. Hiện nay, ASEAN đã nhận được đề nghị từ các nước ở cả 3 cấp độ". 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì họp báo. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Thứ trưởng, về quan hệ đối tác đối thoại đầy đủ, gần đây nhất, ASEAN nhận được lời đề nghị của Vương quốc Anh. Về quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực, ASEAN cũng nhận được đề nghị từ Morocco, UAE. Một số nước cũng đề nghị gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

"Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN sẽ xem xét về một số đề nghị thiết lập quan hệ của một số đối tác mới trong Hội nghị tuần này", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho hay. 

Theo tiến trình, Ban Thư ký ASEAN giúp cho các nước ASEAN đánh giá các đối tác, lợi ích cho hai bên khi các nước này hợp tác với Hiệp hội. Sau đó cấp SOM sẽ xem xét và sẽ trình lên AMM 53.

Tới lúc ASEAN cần xem xét các mối quan hệ với bên ngoài

Trước đó, trong cuộc họp hội nghị trực tuyến các quan chức cấp cao (SOM) của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 1/9, các nước ASEAN nhất trí sẽ rà soát các tiêu chí để được công nhận là đối tác của khối, trên cơ sở khoa học và hiệu quả, nhất là năng lực và mức độ đóng góp của các đối tác cho khu vực.

ASEAN nhất trí sẽ rà soát các tiêu chí để được công nhận là đối tác của ASEAN. 

Ngoài ra, trong cuộc họp, các nước nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của hội nghị, đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam chủ động tổ chức hội nghị, tạo cơ hội để trao đổi tổng thể về quan hệ đối ngoại của ASEAN, xây dựng cách tiếp cận chung chiến lược, toàn diện và hiệu quả trong triển khai quan hệ đối ngoại của ASEAN khi tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp hiện nay".

Các nước nhấn mạnh rằng hơn bao giờ hết, trong quan hệ với tất cả các đối tác, vai trò trung tâm của ASEAN cần được đặt lên hàng đầu, thông qua can dự tích cực, chủ động và cân bằng.

Các nước cũng nhất trí rằng đã đến lúc ASEAN cần xem xét các mối quan hệ với bên ngoài trên cơ sở khoa học và hiệu quả, nhất là năng lực, mức độ đóng góp của các đối tác cho các mục tiêu của khu vực.

Chính vì vậy, ASEAN nhất trí sẽ rà soát các tiêu chí để được công nhận là đối tác của ASEAN, thông qua đó, vừa bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN vừa đáp ứng phù hợp nhu cầu và quan tâm của các đối tác.

Chia sẻ với ý kiến của các nước, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định vai trò quan trọng của các đối tác đối với hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

Thứ trưởng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc xây dựng các quy chế xem xét công nhận các quan hệ đối tác của ASEAN trong bối cảnh hiện nay, cho rằng việc làm này một lần nữa chứng tỏ tinh thần chủ động thích ứng của ASEAN.

Ông đề nghị các nước khẩn trương hoàn tất việc xây dựng các tiêu chí trong đánh giá quan hệ đối ngoại trình lãnh đạo xem xét.

Diệu Hoa - VTC News