ASEAN và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác hữu nghị trong khu vực

Bộ trưởng Tần Cương nhấn mạnh Kỷ niệm 20 năm ngày Trung Quốc gia nhập TAC không chỉ là cột mốc quan trọng trong quan hệ ASEAN-Trung Quốc mà còn là sự kiện có ý nghĩa to lớn với toàn khu vực.

Trung Quốc coi ASEAN là một trong những tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất trên thế giới và đánh giá cao tầm quan trọng của Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực, đồng thời kêu gọi nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy mục đích và nguyên tắc của TAC cũng như bảo vệ các quy tắc và trật tự của khu vực. 

Phát biểu tại buổi khai mạc Diễn đàn Jakarta về quan hệ ASEAN-Trung Quốc với chủ đề “Kỷ niệm 20 năm ngày Trung Quốc gia nhập TAC” diễn ra ngày 22/6 tại Jakarta, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Nông Dung chia sẻ thư của Bộ trưởng Ngoại giao nước này Tần Cương chúc mừng kỷ niệm 20 năm Trung Quốc gia nhập TAC.

Trong thư, Bộ trưởng Tần Cương nhấn mạnh đây không chỉ là cột mốc quan trọng trong quan hệ ASEAN-Trung Quốc mà còn là sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với toàn khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương cho rằng ASEAN là một trong những tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất trên thế giới.

Là một văn kiện chính trị cơ bản của ASEAN, TAC có các mục đích và nguyên tắc rất phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, 5 nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình và tinh thần Bandung, đồng thời là hiện thân của con đường châu Á và trí tuệ châu Á.

Trung Quốc kiên quyết ủng hộ sự thống nhất của ASEAN và xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Trung Quốc sẽ làm việc với ASEAN để duy trì các mục đích và nguyên tắc trong TAC, hành động theo chủ nghĩa đa phương thực sự, bảo vệ các quy tắc và trật tự khu vực để duy trì hòa bình và phát triển trong khu vực.

Cũng tại buổi lễ, Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhấn mạnh TAC là nền tảng hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN.

Việc Trung Quốc gia nhập TAC mở đường cho mối quan hệ ASEAN-Trung Quốc gần gũi hơn, tạo đà cho những bước phát triển mới trong quan hệ hai bên các giai đoạn tiếp sau.

Ông Kao Kim Hourn tin tưởng TAC sẽ tiếp tục đóng vai trò nền tảng để ASEAN và Trung Quốc có thể hợp tác sâu sắc hơn, rộng mở hơn nữa mối quan hệ đối tác.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất và là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ hai của ASEAN.

Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa giữa ASEAN và Trung Quốc đạt 669 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2020 bất chấp tác động kéo dài của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, dòng vốn FDI từ Trung Quốc sang ASEAN lên tới 13,6 tỷ USD, cao gần gấp đôi so với mức 7 tỷ USD vào năm 2020 và chiếm 7,8% tổng vốn FDI vào ASEAN.

Ngày 8/10/2003, Trung Quốc chính thức gia nhập TAC, trở thành nước lớn đầu tiên tham gia TAC và thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN. Đến nay, TAC là thỏa thuận giữa 50 quốc gia khác nhau.

TAC ngày càng phát triển vững chắc và tiếp tục mở rộng nhiều thành viên hơn. Các quốc gia gồm Mexico, Panama và Saudi Arabia dự kiến sẽ gia nhập TAC vào tháng 7 tới./.

Đào Trang (TTXVN/Vietnam+)