ASEAN và Nhật Bản tăng nỗ lực hướng tới phục hồi hậu COVID-19

Các bộ trưởng kinh tế các nước thành viên ASEAN và Nhật Bản khẳng định hai bên sẽ mở rộng kế hoạch hành động, được thông qua vào năm 2020.

Ngày 15/9, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường nỗ lực hướng tới phục hồi kinh tế sau khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp.

ASEAN va Nhat Ban tang no luc huong toi phuc hoi hau COVID-19 hinh anh 1

Các đại biểu tham dự cuộc họp lần thứ 15 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Nhật Bản (AJJCC). (Ảnh minh họa. TTXVN phát)

Trong một tuyên bố chung sau hội nghị trực tuyến, các bộ trưởng kinh tế các nước thành viên ASEAN và Nhật Bản khẳng định hai bên sẽ mở rộng kế hoạch hành động, được thông qua vào năm 2020, bao gồm các mục tiêu về tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, đảm bảo các thủ tục thương mại thông suốt và thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số.

Trong cuộc họp, các bộ trưởng cũng nhất trí đảm bảo thúc đẩy để Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều nhà máy tại Đông Nam Á phải đóng cửa, kéo theo nhiều nhà máy sản xuất ôtô của Nhật Bản giảm sản lượng do khó khăn trong việc đảm bảo các linh kiện và phụ tùng.

Theo tuyên bố, kim ngạch thương mại giữa Nhật Bản và ASEAN trong năm 2020 đạt 204 tỷ USD, giảm 9,7% so với năm trước đó, trong khi đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào khối này giảm 64,4% xuống còn 8,5 tỷ USD./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)