ASEAN và Na Uy tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác

Hai bên đã trao đổi về các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác trong một số lĩnh vực gồm hòa bình và hòa giải, năng lượng tái tạo và chuyển đổi năng lượng, biến đổi khí hậu...

Ảnh minh họa. (Nguồn: ASEAN.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại cuộc họp lần thứ 8 Ủy ban hợp tác song phương Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Na Uy được tổ chức ngày 14/3, hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác trong khuôn khổ Đối tác đối thoại ngành ASEAN-Na Uy.

Cuộc họp do Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Chính trị-An ninh Michael Tene và Đại sứ Na Uy tại ASEAN Kjell Tormod Pettersen đồng chủ trì, với sự tham dự của các thành viên Ủy ban, các đại diện thường trực tại ASEAN và Quốc vụ khanh kiêm Thứ trưởng Ngoại giao Na Uy Erling Rimestad.

Cuộc họp đã ghi nhận những tiến triển ổn định của quan hệ Đối tác đối thoại theo ngành ASEAN-Na Uy, các lĩnh vực hợp tác thiết thực giai đoạn 2021-2025 được thông qua vào tháng 3/2021 và đặt ra khuôn khổ hợp tác thiết thực giữa hai bên.

Cuộc họp cũng thảo luận các ưu tiên của Chủ tịch ASEAN 2023 Indonesia, việc triển khai Kế hoạch công tác IV thuộc Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI), tiến độ thực hiện sáng kiến Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN và nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy phát triển bền vững.

Hai bên đã trao đổi về các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác trong một số lĩnh vực gồm hòa bình và hòa giải, năng lượng tái tạo và chuyển đổi năng lượng, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, bền vững đại dương, kinh tế biển xanh và giao lưu nhân dân.

Cuộc họp đề cập 4 ưu tiên quan trọng trong quan hệ đối tác kinh tế mà ASEAN muốn thúc đẩy với Na Uy thông qua các nỗ lực hội nhập và hợp tác kinh tế, bao gồm hội nhập thị trường; phát triển bền vững và khử carbon; chuyển đổi số; phát triển bao trùm với sự tham gia của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), đối tác công-tư và giao lưu nhân dân.

Hai bên cũng nhất trí thăm dò hợp tác về thành phố thông minh, kinh tế tuần hoàn, số hóa, an ninh mạng, y tế công cộng, thương mại, nâng cao năng lực cho phụ nữ, quyền con người trong đó có quyền của người khuyết tật, giáo dục và đào tạo nghề.

Liên quan đến Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP), ASEAN khuyến khích Na Uy xây dựng và hỗ trợ các dự án cũng như các hoạt động hợp tác phù hợp với các lĩnh vực hợp tác của AOIP như hàng hải, kết nối, mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG), kinh tế và các lĩnh vực khác./.

Vietnam+