ASEAN và G7 tăng cường hợp tác tư pháp

Ngày 7/7 vừa qua, Hội nghị giao lưu Bộ trưởng Tư pháp Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Sự kiện do Nhật Bản tổ chức với mục đích tăng cường quan hệ giữa ASEAN với G7 trong lĩnh vực luật pháp và tư pháp.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã hoan nghênh sự tham dự của các Bộ trưởng Tư pháp ASEAN và G7, coi đây là cơ hội để 2 bên thảo luận và tìm ra các biện pháp hiệu quả để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp, nhằm duy trì trật tự quốc tế trên cơ sở tôn trọng các giá trị nền tảng chung.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Tư pháp đã nhất trí về tầm quan trọng của luật pháp và trật tự quốc tế. Bên cạnh đó, các quốc gia cũng đang tìm cách hợp tác trong việc trao đổi và đào tạo nhân viên tư pháp. Hội nghị cũng ủng hộ sáng kiến của Nhật Bản về việc thành lập 1 diễn đàn quy tụ các quan chức chính phủ trẻ từ các quốc gia G7 và ASEAN.

Với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm G7, Nhật Bản đang nỗ lực đóng vai trò là cầu nối giữa ASEAN với G7, góp phần duy trì và thúc đẩy 1 trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Mỹ nhận định không thể cắt đứt quan hệ với Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đang có chuyến công du đến Trung Quốc trong nỗ lực của nhằm tăng cường liên lạc Mỹ - Trung, ổn định mối quan hệ song phương. Bà Yellen khẳng định việc cắt đứt quan hệ giữa 2 nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc là “gần như không thể” và sẽ gây bất ổn tới các thị trường toàn cầu.

Theo bà Yellen, Mỹ không tìm cách tách hoàn toàn 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, song Washington vẫn lo ngại việc Bắc Kinh sử dụng các khoản trợ cấp để mở rộng doanh nghiệp bên cạnh những rào cản tiếp cận thị trường, và các biện pháp mới đây nhằm vào doanh nghiệp Mỹ của Trung Quốc.

Đây là chuyến công du Trung Quốc lần đầu tiên của bà Yellen trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Bà cũng là quan chức cấp cao thứ 2 của Mỹ thăm Trung Quốc trong thời gian gần đây, sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken hồi tháng trước.Thời gian gần đây quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng liên quan tới lĩnh vực công nghệ, trong đó 2 bên đã đưa ra các biện pháp hạn chế khả năng tiếp cận của nhau đối với các công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất và kim loại quan trọng trong việc sản xuất thiết bị bán dẫn.

Theo ANTV