ASEAN và đối tác nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch

Ngày 15/9, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53, các hội nghị tham vấn cấp bộ trưởng kinh tế giữa ASEAN và các nước đối tác Australia, New Zealand, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Đông Á đã lần lượt diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị có sự tham dự của bộ trưởng kinh tế 10 nước thành viên ASEAN và bộ trưởng kinh tế của từng nước đối tác. Đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị gồm đại diện các bộ: Công Thương, Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu.

Tại hội nghị, bộ trưởng các nước ASEAN và đối tác đã trao đổi về tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu trong thời gian qua, những dự đoán cho kinh tế toàn cầu năm 2022. Các bộ trưởng đã chia sẻ thông tin việc triển khai các biện pháp đối phó với dịch COVID-19 của nước mình, đồng thời ghi nhận những nỗ lực chung trong khu vực nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Các bộ trưởng đã thảo luận và ghi nhận tình hình đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA) và chỉ đạo cấp kỹ thuật đẩy nhanh tiến độ đàm phán, bảo đảm mục tiêu kết thúc đàm phán nâng cấp hiệp định vào tháng 9/2022.

Các bộ trưởng cũng ghi nhận tình hình triển khai Chương trình hỗ trợ hợp tác kinh tế trong AANZFTA và đưa ra chỉ đạo định hướng cho hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Australia, New Zealand thời gian tới; đồng thời, thảo luận đề xuất gia nhập AANZFTA của Chile.

Về hợp tác kinh tế ASEAN - Nhật Bản, các bộ trưởng ghi nhận tình hình thực thi Hiệp định Đối tác kinh tế ASEAN - Nhật Bản và lộ trình 10 năm hợp tác đối tác kinh tế chiến lược ASEAN - Nhật Bản (2016-2026) cũng như Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản và Đối thoại về tăng trưởng sáng tạo và bền vững.

Các bộ trưởng cũng trao đổi đề xuất của Nhật Bản về “Sáng kiến tăng trưởng sáng tạo và bền vững ASEAN - Nhật Bản” với mục tiêu thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế hậu COVID-19, hướng tới tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Các đại biểu tham gia Hội nghị tham vấn ASEAN và Vương quốc Anh.

Các bộ trưởng đã thảo luận về các chương trình, hoạt động hợp tác kinh tế ASEAN - Vương quốc Anh giai đoạn 2020-2021 và thông qua Tuyên bố chung cấp bộ trưởng ASEAN - Vương quốc Anh về hợp tác kinh tế trong tương lai.

Tuyên bố chung đề ra các nguyên tắc và ưu tiên chung của hai bên về hợp tác kinh tế và giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế của đại dịch COVID-19, tăng trưởng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, đổi mới số, dịch vụ tài chính, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, trên cơ sở 2 trọng tâm hợp tác với ASEAN là giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế của đại dịch COVID-19 và hợp tác thương mại, đầu tư.

Các hội nghị trên đã kết thúc thành công chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 8 đến 15/9.

HNMO