ASEAN-Trung Quốc tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Hai bên thảo luận về chủ đề hợp tác năm nay “Năm phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực ASEAN-Trung Quốc”, ghi nhận đề xuất của Trung Quốc về các dự án và hoạt động sẽ được tiến hành trong suốt cả năm.

Các đại biểu dự cuộc họp lần thứ 24 của Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc (JCC) ngày 17/3. (Nguồn: ASEAN.org)

Ngày 17/3, tại cuộc họp lần thứ 24 của Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc (JCC), hai bên đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Trung Quốc cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt.

Đại diện thường trực Myanmar tại ASEAN Aung Myo Myint và Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Hou Yanqi đồng chủ trì cuộc họp, với sự tham dự của đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng chính trị-an ninh Michael Tene.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi quan điểm về những diễn tiến tại ASEAN và Trung Quốc, đồng thời thảo luận về sự tiến triển hợp tác không ngừng trong năm vừa qua.

Các tiến bộ đáng chú ý đã đạt được trong nhiều lĩnh vực thuộc Kế hoạch hành động ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2021-2025 và Phụ lục nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc (CSP), đặc biệt là trong đối thoại và hợp tác chính trị, an ninh phi truyền thống, thương mại và đầu tư, thực phẩm và nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông, an ninh mạng, kinh tế số, du lịch, giáo dục, y tế công cộng, văn hóa và thông tin, truyền thông, môi trường và phát triển bền vững.

Hai bên cũng thảo luận về chủ đề hợp tác năm nay “Năm phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực ASEAN-Trung Quốc”, ghi nhận đề xuất của Trung Quốc về các dự án và hoạt động sẽ được tiến hành trong suốt cả năm.

Hai bên mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và an ninh lương thực để góp phần xây dựng một khu vực bền vững và tự cường hơn.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về cách thức thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ CSP. Một số lĩnh vực sẽ được ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác thực chất hơn, có ý nghĩa hơn và cùng có lợi, như tăng cường Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), kết nối, kinh tế số, thương mại điện tử, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường…

Với việc các chính sách và biện pháp chống đại dịch đã được nới lỏng tại các nước ASEAN và Trung Quốc, hai bên nhất trí khôi phục và tăng lượng khách du lịch hai chiều cũng như trao đổi thanh niên và sinh viên. Trong đó, hai bên đang chuẩn bị ký kết thỏa thuận hợp tác kỹ thuật nhằm hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN.

TG&VN