ASEAN tìm cách hồi sinh ngành du lịch hậu dịch Covid-19

Bộ trưởng Du lịch của 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tham dự một hội nghị đặc biệt thông qua hình thức trực tuyến hôm 29/4.

Ngành du lịch ASEAN họp bàn đối phó với Covid-19.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đặc biệt trực tuyến của các Bộ trưởng Du lịch ASEAN đã thông qua trên nguyên tắc “Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Du lịch ASEAN về tăng cường hợp tác nhằm hồi sinh ngành du lịch”.

Khu vực ASEAN nhất trí cam kết với một kế hoạch phòng ngừa, trong đó từng nước chia sẻ thông tin thông qua Nhóm liên lạc khủng hoảng du lịch ASEAN, đồng thời tìm kiếm hợp tác từ các tổ chức quốc tế để cùng nhau khôi phục sự tự tin du lịch sau đại dịch Covid-19.

Việc hồi phục từ đại dịch là điều thiết yếu trước khi ngành du lịch có thể tái khởi động trong khu vực, do đó các thành viên không thảo luận về chính sách thị thực nhập cảnh cho phép công dân ASEAN đi lại tự do giữa các đường biên giới.

Truyền thông Thái Lan ngày 30/4 dẫn lời Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho hay sẽ không có đàm phán về miễn thị thực nhập cảnh hoặc miễn phí thị thực trong tương lai gần vì các nước thành viên ASEAN đang tập trung vào các kế hoạch tái khôi phục của riêng mình.

Theo ông Phiphat, chính sách tạo điều kiện cho thị thực nhập cảnh sẽ được cân nhắc lại một khi ASEAN có thể kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19 và những hạn chế đi lại ở mỗi nước được dỡ bỏ, cho phép các hoạt động du lịch được nối lại.

Năm ngoái, Thái Lan đã áp dụng chính sách miễn phí thị thực nhập cảnh tại điểm đến (VOA) từ 31/20/2019 đến 30/4/2020 nhằm nỗ lực thúc đẩy ngành du lịch. Tuy nhiên, sự lây lan toàn cầu của đại dịch Covid-19 đã buộc Thái Lan ra quyết định ngừng áp dụng VOA đối với 18 nước, trong đó có Trung Quốc, đồng thời hủy việc miễn thị thực đối với Hàn Quốc, Italy và Hong Kong (Trung Quốc).

Ngoài ra, Cục Hàng không Dân dụng Thái Lan (CCAT) đã gia hạn lệnh cấm các chuyến bay đến Thái Lan cho tới 31/5, trong khi các nước Đông Nam Á như Singapore, Việt Nam và Indonesia cũng kéo dài việc đình chỉ chính sách miễn thị thực dành cho du khách nước ngoài, kể cả những công dân ASEAN.

Nếu chưa phát triển được vaccine phòng Covid-19 trong năm nay, tất cả các thành viên ASEAN nhất trí áp dụng các tiêu chuẩn chung trong đó nhấn mạnh vào những thực hành giãn cách xã hội cũng như an toàn và vệ sinh trong các dịch vụ du lịch.

Từng nước trong khu vực chia sẻ quan điểm đầy hy vọng rằng du lịch nội địa sẽ nối lại trong tháng 7. Lực kéo cho các thị trường quốc tế sẽ là các khách du lịch Đông Nam Á, trước khi mở rộng sang toàn châu Á. Nếu tình hình ở châu Á, kể cả Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, có thể cải thiện vào quý cuối cùng thì du lịch bên trong châu Á sẽ giúp giảm nhẹ tác động của đại dịch Covid-19 trong khu vực.