ASEAN tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc

ASEAN tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 có được từ đầu năm 2020 trên bảng xếp hạng các đối tác thương mại của Trung Quốc bất chấp dịch bệnh.

Số liệu mới nhất vừa công bố hôm qua (13/7) cho thấy, kim ngạch thương mại của Trung Quốc vẫn trên đà tăng mạnh, trong đó ASEAN tiếp tục là đối tác số 1 của nước này, trong khi thương mại Mỹ-Trung tăng mạnh nhất trong 3 đối tác hàng đầu.

6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh 27,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 18.000 tỷ Nhân dân tệ (khoảng gần 2.800 tỷ USD). Đây cũng là tháng thứ 13 liên tiếp kim ngạch thương mại của Trung Quốc tăng kể từ tháng 6/2020 sau 2 quý tăng trưởng âm do dịch COVID-19.

ASEAN, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ vẫn là 3 đối tác thương mại hàng đầu của nước này, với tốc độ tăng lần lượt là 27,8%, 26,7% và 34,6%. Như vậy, ASEAN tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 có được từ đầu năm 2020 trên bảng xếp hạng các đối tác thương mại của Trung Quốc bất chấp dịch bệnh.

Ông Lý Khôi Văn, người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc - (Ảnh: SCIO)

Ông Lý Khôi Văn, người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc - (Ảnh: SCIO)

Đáng chú ý, thương mại Trung-Mỹ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 3 đối tác hàng đầu, trong đó riêng nhập khẩu nông sản tăng tới 120,8%, đạt hơn 136 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 21 tỷ USD) .

Dịch COVID-19 trong cộng đồng xảy ra tại tỉnh Quảng Đông hồi cuối tháng 5 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thương mại của Trung Quốc, do hàng hóa bị ùn ứ tại các cảng tại đây, tuy nhiên vẫn không ngăn được đà tăng của kim ngạch xuất nhập khẩu nước này.

Ông Lý Khôi Văn, người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, trong nửa cuối năm, sự tái lặp của dịch bệnh toàn cầu có thể gây ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của ngoại thương Trung Quốc. “Nhưng nhìn chung chúng tôi cho rằng, hoạt động thương mại vẫn được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng tương đối nhanh trong nửa cuối năm nay”, ông Lý Khôi Văn nêu rõ.

Riêng về xuất khẩu vaccine COVID-19, theo số liệu của hải quan Trung Quốc, nước này đã xuất khẩu hơn 500 triệu liều vaccine và dung dịch nguyên liệu đến 112 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong 6 tháng đầu năm, tương đương 1/6 sản lượng vaccine toàn cầu./.

VOV