ASEAN thúc đẩy phục hồi kinh tế công bằng và mang tính bao trùm hơn

Nhiều chuyên gia, học giả và nhà bình luận hàng đầu của khu vực và quốc tế đã tham gia hội nghị trực tuyến bàn tròn thường niên lần thứ 36 với chủ đề “Đương đầu với bão tố: ASEAN trong khủng hoảng."

Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore (ISEAS) Choi Shing Kwok. (Nguồn: ISEAS) 

Ngày 12/10, Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore) với sự hỗ trợ của Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (Đức) đã tổ chức Hội nghị bàn tròn thường niên lần thứ 36 dưới hình thức trực tuyến với chủ đề “Đương đầu với bão tố: ASEAN trong khủng hoảng.”

Hội nghị đã thu hút sự tham dự của nhiều chuyên gia, học giả và nhà bình luận hàng đầu của khu vực và quốc tế.

Tại Singapore, phát biểu khai mạc hội nghị, ông Choi Shing Kwok, Viện trưởng Viện ISEAS­-Yusof Ishak, cho rằng thế giới đang sống trong giai đoạn có nhiều bất trắc, đại dịch COVID-19 đã đặt ra cho khu vực nhiều thách thức và gây ra sự đứt gãy chưa từng có.

Những khó khăn khổ cực mà người dân nhiều nước đang phải hứng chịu cũng như những ảnh hưởng sâu sắc về kinh tế xã hội là những mối quan tâm hàng đầu hiện nay.

Các nước trong khu vực đã đưa ra nhiều kế hoạch phục hồi sau dịch bệnh và tái thiết tốt hơn, tăng cường nỗ lực kết nối để thúc đẩy sự phục hồi của ASEAN trong tương lai.

Tại hội thảo, các chuyên gia học giả đã trao đổi về việc thúc đẩy sự phục hồi kinh tế công bằng và mang tính bao trùm hơn, tìm hiểu khả năng tận dụng cuộc khủng hoảng COVID-19 để xây dựng một tương lai bền vững.

Ngoài ra, các chuyên gia, học giả cũng phân tích, đánh giá về bức tranh chính trị và an ninh của khu vực, tình hình Myanmar, sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, vị thế của ASEAN trong trật tự khu vực.

Hội nghị bàn tròn ASEAN hằng năm do Viện ISEAS-Yusof Ishak tổ chức là diễn đàn để các chuyên gia, học giả và các nhà phân tích, bình luận hàng đầu khu vực và thế giới nghiên cứu, xem xét các vấn đề và thách thức tác động đến ASEAN.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 12-13/10. Đây là năm thứ hai hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến./.

Vietnam+