Chuyên gia thảo luận Đánh giá giữa kỳ Kế hoạch chi tiết Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025

Ban Thư ký ASEAN (ASEC) hôm 16/10 tổ chức thảo luận với các chuyên gia và nhà nghiên cứu về việc Đánh giá giữa kỳ Kế hoạch chi tiết Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2025.

Phó Tổng Thư ký về Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Tiến sĩ Aladdin D. Rillo khai mạc cuộc thảo luận kéo dài hai ngày với sự tham dự của các nhân viên ASEC.

Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Asean.org

Tại cuộc thảo luận, các đại biểu trao đổi về các chủ đề sau: chuỗi giá trị toàn cầu, quản trị và hợp tác theo quy định, phát triển bền vững và bao trùm, cũng như xu hướng phát triển và tác động của nó đối với các thể chế và quy trình.

Các chuyên gia đã thảo luận về những thách thức mà Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đang đối mặt, đồng thời đưa ra các quan điểm và khuyến nghị nhằm giải quyết những trở ngại hiện có đối với hội nhập kinh tế, cũng như những thách thức của các xu hướng toàn cầu lớn.

Cuộc thảo luận là một phần chương trình có sự tham gia của các bên liên quan với ASEC, trong việc thực hiện Đánh giá giữa kỳ Kế hoạch chi tiết AEC 2025. Đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch chi tiết AEC 2025 được hỗ trợ bởi Chương trình ARISE-PLUS.

COVID-19 đã tác động tiêu cực tới các nền kinh tế ASEAN. Các hoạt động kinh tế bị thu hẹp đáng kể và làm suy giảm tăng trưởng của khu vực ASEAN trong năm 2020. Theo tính toán, chỉ có duy nhất Việt Nam là nền kinh tế ASEAN tăng trưởng dương trong năm nay.

Vì vậy, ASEAN đang cùng các thành viên và đối tác nỗ lực triển khai các sáng kiến phục hồi kinh tế sau đại dịch, cũng như rà soát lại những kế hoạch tổng thể để có những điều chỉnh phù hợp cho phát triển kinh tế bền vững trong bối cảnh bình thường mới. 

Phương Anh-VTC News