ASEAN tăng tốc trạng thái “bình thường mới”

Sau gần 2 năm ứng phó với COVID-19, nhiều quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh các biện pháp nhằm sống chung an toàn với dịch bệnh, tăng tốc thực hiện trạng thái bình thường mới.

Việc khu vực Đông Nam Á "tăng tốc" chiến dịch tiêm chủng vaccine là tiền đề quan trọng để các nước thúc đẩy chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19.

Indonesia vừa cán mốc tiêm 150 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trở thành quốc gia đứng thứ năm thế giới về tổng số liều vắc xin đã được tiêm. Với nhận định rằng COVID-19 tại Indonesia có thể trở thành bệnh đặc hữu vào năm 2022, chính phủ nước này đã xây dựng lộ trình chuyển tiếp từ đại dịch COVID-19 sang bệnh đặc hữu, chuẩn bị lộ trình “bình thường mới” để triển khai khi đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. 

C:\Users\ADMIN\Desktop\img-48941-1617802839603275377671.jpg

Đông Nam Á "tăng tốc" chiến dịch tiêm chủng vaccine là tiền đề quan trọng để các nước thúc đẩy chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha vừa công bố kế hoạch mở cửa trở lại để đón du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 đến nước này bằng đường hàng không từ các quốc gia được coi là có nguy cơ thấp từ ngày 1/11.

Thái Lan cũng thông báo mở cửa thêm 5 địa điểm du lịch. Kế hoạch này được triển khai theo mô hình "Hộp cát Phuket" thực hiện từ tháng 7 và đã mang về 2,33 tỷ baht (68,83 triệu USD) cho nền kinh tế Thái Lan.

Thủ tướng Prayuth trước đó từng cam kết tái mở cửa đất nước ngay trong tháng 10 và tuyên bố đẩy nhanh chiến dịch triển khai vaccine để đạt mục tiêu 70% dân số được tiêm chủng. Đến nay, 48% người dân Thái Lan đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, trong khi 30% đã tiêm đủ hai liều.

C:\Users\ADMIN\Desktop\thumbs_b_c_b92f7e5ed3c7866dd248e-1630638746586.jpg

Một người phụ nữ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Indonesia.

Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm dịch chuyển liên bang. Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob tại cuộc họp báo chiều 10/10 tuyên bố dỡ bỏ Lệnh cấm dịch chuyển liên bang từ ngày 11/10. Điều này đồng nghĩa với việc mọi người dân Malaysia đã hoàn thành tiêm chủng có thể tự do đi lại trong và ngoài nước. Những công dân Malaysia trở về từ nước ngoài vẫn phải cách ly bắt buộc 14 ngày, trường hợp đã hoàn thành tiêm chủng sẽ được cách ly tại nhà. Tuy nhiên, việc dỡ bỏ sắc lệnh này không được áp dụng đối với những khu vực đang phải áp đặt Lệnh kiểm soát dịch chuyển tăng cường (EMCO).

Philippines cũng đang dần mở cửa thủ đô. Bộ Y tế Philippines cho biết các nhà hàng và dịch vụ chăm sóc cá nhân ở vùng đô thị Manila được phép tăng gấp đôi công suất hoạt động, lên mức 20%. Các phòng tập gym cũng được nối lại hoạt động, nhưng chỉ mở cửa cho những khách hàng đã được tiêm chủng ngừa đầy đủ.

Để chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế, Philippines đang xem xét khả năng áp dụng mô hình "Hộp cát Phuket", đẩy nhanh việc tiêm chủng cho lao động ngành du lịch và giảm bớt các hạn chế đi lại. Tính đến ngày 14/9, Philippines đã cấp "Tem du lịch an toàn" cho 3 điểm đến và hơn 200 cơ sở lưu trú.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, Singapore sẽ mất từ 3-6 tháng để đạt được tình trạng "bình thường mới”. Trong thời gian chờ đợi này, Singapore vẫn sẽ mở cửa hàng không cho các du khách tiêm đủ liều từ 9 quốc gia gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Italy, Đan Mạch, Hà Lan và Tây Ban Nha. Khách quốc tế đến từ nhóm nước trên cần phải trình giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước giờ lên máy bay và sẽ không phải cách ly khi tới nước này. Trước đó, Singapore đã khôi phục hoạt động đi lại không cần cách ly với Hàn Quốc, Đức và Brunei, cũng như Trung Quốc đại lục và các vùng lãnh thổ Hongkong, Đài Loan và Macau.

Với số ca mắc mới COVID-19 duy trì ở mức thấp kể từ đầu tháng 10, Campuchia đang hy vọng có thể mở cửa trở lại nền kinh tế và xã hội trong tháng này. Campuchia cũng đang hướng tới việc mở lại biên giới cho các du khách quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ. Campuchia cũng đang cân nhắc giảm bớt hoặc bỏ hoàn toàn chính sách cách ly 14 ngày đối với khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ. 

Việt Nam đang áp dụng chính sách linh hoạt, chủ động trong phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời thúc đẩy tiêm chủng đại trà để sớm trở lại trạng thái "bình thường mới". Lộ trình mở cửa đang được tính toán kỹ lưỡng dựa trên tình hình kiểm soát dịch COVID-19 và sự chuẩn bị của từng địa phương, theo phương châm "an toàn đến đâu mở cửa đến đó".

Có thể nói, các nước Đông Nam Á đều đang từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội theo lộ trình khá thận trọng, trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến khó lường tại nhiều khu vực.

Đây là kết quả của việc điều chỉnh chính sách chống dịch từ "Zero COVID" sang thích ứng linh hoạt, tìm cách kiểm soát các ổ dịch song song với mục tiêu giảm thiểu cản trở hoạt động kinh tế và đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới"./.

Phan Doan