ASEAN tăng cường phối hợp nhằm đóng góp tích cực thúc đẩy hợp tác Á- Âu trong năm 2021

Chiều ngày 14/1 đã diễn ra Cuộc họp trực tuyến các Quan chức cao cấp (SOM) Nhóm ASEAN của Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) với sự tham gia của đại diện 10 nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Cuộc họp trực tuyến các Quan chức cao cấp (SOM) Nhóm ASEAN của Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) đã diễn ra chiều nay, 14/1. Bà Nguyễn Minh Hằng, Trưởng SOM ASEM của Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương Bộ Ngoại giao, làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Cuộc họp.

Cuộc họp là sáng kiến được tất cả các thành viên ASEAN nhất trí nhằm trao đổi về các định hướng, ưu tiên hợp tác trong năm 2021, tăng cường phối hợp để phát huy vai trò trung tâm và đóng góp tích cực của Nhóm ASEAN trong hợp tác Á - Âu, nhất là khi Campuchia đảm nhiệm vai trò chủ nhà ASEM năm 2021, trong đó hoạt động quan trọng nhất là Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 13.

Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt đối với hợp tác ASEM, đánh dấu tròn 25 năm ngày thành lập diễn đàn (tháng 3/1996-3/2021). Tại Cuộc họp, các thành viên ASEAN nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc duy trì đà hợp tác ASEM trước những tác động tiêu cực của đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo đó, các thành viên ủng hộ và đánh giá cao quyết tâm của chủ nhà Campuchia tổ chức Hội nghị cấp cao ASEM 13 trong năm 2021.

Cuộc họp cũng dành nhiều thời gian thảo luận về các ưu tiên, hình thức, và thời điểm tổ chức các hoạt động của diễn đàn trong cả năm, trong đó có đề xuất của Quỹ Á - Âu (ASEF) về tổ chức 04 hoạt động trực tuyến cho các lãnh đạo trẻ (từ tháng 3-5/2021) trong khuôn khổ Hội nghị Lãnh đạo trẻ ASEM lần thứ 4, đóng góp vào chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm thành lập ASEM.

Các thành viên tích cực đóng góp, đưa ra những đề xuất để tiếp tục hoàn thiện văn bản của Nhóm ASEAN về Định hướng thúc đẩy hợp tác kết nối ASEM. Đây là sáng kiến của Nhóm ASEAN nhằm thúc đẩy triển khai Chương trình hành động ASEM về kết nối được Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 12 thông qua năm 2018.

Tại cuộc họp, Singapore cũng chính thức chuyển giao vai trò điều phối viên Nhóm ASEAN trong ASEM giai đoạn 2021-2022 cho Thái Lan.

ASEAN tăng cường phối hợp nhằm đóng góp tích cực thúc đẩy hợp tác Á- Âu trong năm 2021

Đoàn ta tích cực tham gia và đóng góp tại các nội dung thảo luận tại Cuộc họp. Phát biểu tại Cuộc họp, bà Nguyễn Minh Hằng, Trưởng SOM ASEM của Việt Nam đề cao ý nghĩa quan trọng của diễn đàn ASEM trong thúc đẩy hợp tác giữa hai Á - Âu, đánh giá về những cơ hội và thách thức đối với hợp tác ASEM trong tình hình mới.

Đoàn ta đã đề cao vai trò trung tâm và khả năng chủ động thích ứng của ASEAN trong cục diện quốc tế và khu vực đang định hình; nhấn mạnh về những kết quả hợp tác nổi bật giữa ASEAN và các đối tác thành viên ASEM đạt được trong năm 2020 thông qua tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao ASEAN với 6 đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand) với việc thông qua các Tuyên bố có nhiều cam kết mới, quan trọng; thông qua các Tuyên bố cấp cao Đông Á về Tăng cường năng lực chung trong ứng phó đại dịch; Bền vững biển; Phụ nữ, hòa bình và an ninh…

Đặc biệt, với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã cùng các nước ASEAN thúc đẩy nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU và thông qua Tuyên bố chung ASEAN - EU về kết nối, trên cơ sở thúc đẩy gắn kết Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN 2025 và Chiến lược kết nối Á - Âu của EU.

Đoàn ta đồng thời đề nghị ASEAN tăng cường phối hợp với các thành viên ASEM chuẩn bị tổ chức thành công của Hội nghị Cấp cao ASEM sắp tới, bảo đảm hợp tác ASEM trong thời gian tới phản ánh các ưu tiên và lợi ích của ASEAN.

TG&VN