ASEAN tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp và đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch

Ngày 21/3, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Mỹ (US-ABC), Chính phủ Mỹ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã công bố kế hoạch thiết kế lại Học viện SME ASEAN, một chương trình điện tử đang diễn ra nền tảng dành cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) ở Đông Nam Á lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2016.

Được quản lý bởi Ủy ban Điều phối ASEAN về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) dưới sự lãnh đạo của Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines - Cục Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTI-BSMED), Học viện SME ASEAN có các khóa học trực tuyến tương tác về tài chính, xây dựng thương hiệu, tiếp thị, thương mại và công nghệ để thúc đẩy sự phát triển của MSMEs và trang bị cho họ để đạt được thành công sau đại dịch COVID-19.

ASEAN tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp và đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch

Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Mỹ cho biết, Học viện SME ASEAN là một trung tâm tổng hợp cho các MSME của khu vực, bao gồm 99% doanh nghiệp Đông Nam Á và sử dụng trung bình 85% lực lượng lao động của khu vực. Nền tảng được thiết kế lại sẽ thân thiện với người dùng, nội dung phong phú và có thể truy cập bằng ít nhất hai ngôn ngữ chính của khu vực. Học viện SME ASEAN đang được nâng cấp để tiếp cận nhiều MSME hơn và cung cấp cho họ các công cụ để phát triển doanh nghiệp khi khu vực này nổi lên sau đại dịch.

Jerry Clavesillas, Giám đốc DTI-BSMED của Philippines cho biết, cốt lõi của Học viện SME ASEAN là một loạt các tài liệu đào tạo từ nhiều công ty toàn cầu và tổ chức quốc tế phù hợp với các MSME trong khu vực. Việc củng cố Học viện để cải thiện khả năng tiếp cận và nâng cao kinh nghiệm học tập của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực sẽ giúp mở rộng tăng trưởng kinh tế bao trùm.

Với sự bùng nổ của đại dịch COVID-19, các MSME trong khu vực nhanh chóng nhận ra việc cần phải thích ứng với các cách thức hoạt động mới, áp dụng các phương thức kinh doanh mới đã được chứng minh và theo đuổi các cơ hội phát triển trong tương lai. Các doanh nghiệp này cần các kỹ năng đổi mới và các khóa đào tạo phục vụ cho các MSME, tập trung vào khôi phục sau đại dịch thông qua các kỹ năng kỹ thuật số và truyền thống nâng cao.

Đại diện phái đoàn Mỹ tại ASEAN Kate Rebholz cũng cho rằng, việc củng cố nền tảng Học viện SME ASEAN tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch và cung cấp các công cụ mới để giúp họ phát triển, mở rộng và đóng góp hơn nữa vào sự thịnh vượng của khu vực.

Là một phần trong mục tiêu của Mỹ nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng của khu vực ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, USAID hợp tác với ASEAN để thúc đẩy thịnh vượng và an ninh thông qua hòa nhập kinh tế, trao quyền cho phụ nữ và quản trị tốt. Phiên bản mới của Học viện SME ASEAN do ACCMSME, USAID và US-ABC đồng hỗ trợ sẽ đáp ứng nhu cầu của các chủ doanh nghiệp và công dân thông qua một thiết kế mới nhằm cải thiện khả năng tiếp cận và nâng cao trải nghiệm học tập, đồng thời sẽ có thêm các khóa học trực tuyến và lựa chọn xây dựng các chương trình cần thiết để doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ hơn sau đại dịch. Sáng kiến thiết kế lại sẽ được công bố vào tháng 4/2022.

Học viện SME ASEAN cũng đóng góp vào việc thực hiện Kế hoạch Hành động chiến lược ASEAN về Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 2016 - 2025, dự kiến ​​tạo ra các MSME cạnh tranh toàn cầu, hội nhập liền mạch vào cộng đồng ASEAN bằng cách tập trung vào các sáng kiến ​​thúc đẩy năng suất, công nghệ và đổi mới; tăng cường khả năng tiếp cận tài chính, mở rộng khả năng tiếp cận thị trường và toàn cầu hóa; tăng cường chính sách và môi trường pháp lý, khuyến khích tinh thần kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực.

Việt Dũng