ASEAN sắp thành lập Trung tâm khu vực cho Việc làm tương lai

Trung tâm khu vực cho Việc làm tương lai ASEAN là giải pháp đối phó với khan hiếm việc làm trên thị trường lao động, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kinh tế nhiều quốc gia trong khu vực.

Đại dịch COVID-19 không chỉ khiến nền kinh tế thế giới chao đảo, mà còn làm thay đổi thị trường việc làm ở nhiều quốc gia. Thất nghiệp đang là vấn đề nổi lên hàng đầu, khiến nhiều người lao động trong các lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Theo Bộ trưởng Nhân lực Josephine Teo của Singapore, chỉ riêng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, lượng thời gian làm việc bị mất trong quý II của năm đã tương đương với 235 triệu việc làm toàn thời gian.

Người lao động làm việc không chính thức và có mức lương thấp là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khủng hoảng kinh tế do COVID-19 gây ra. 

ASEAN lên kế hoạch đối phó khủng hoảng việc làm do COVID-19 - 1

Dịch COVID-19 khiến thị trường lao động thay đổi. 

"Chúng tôi (các nước ASEAN) phải đối mặt với những thách thức chung liên quan đến chuyển đổi kỹ thuật số của các ngành công nghiệp, thực hiện các biện pháp an toàn tại nơi làm việc và các chiến lược nhân sự (nguồn nhân lực) thích ứng cho phép người lao động phát huy tiềm năng của họ", Bộ trưởng Josephine Teo khẳng định.

Để đối phó với tình hình chung, Trung tâm khu vực cho Việc làm tương lai của ASEAN sẽ được thành lập, có vai trò tập hợp chuyên gia quốc tế và các bên liên quan trong khu vực để thúc đẩy đối thoại xã hội, chia sẻ kiến ​​thức và xây dựng năng lực.

Ý tưởng xây dựng Trung tâm khu vực đã được Singapore khuyến khích tại một hội nghị năm ngoái - nơi các Bộ trưởng Lao động ASEAN đã thông qua tuyên bố chung về tương lai công việc, nghề nghiệp trong khu vực. 

Theo Bộ trưởng Josephine Teo, trung tâm sẽ hỗ trợ ASEAN đưa tuyên bố vào những hành động cụ thể, bằng cách tập trung vào những lĩnh vực phù hợp với thời kỳ đại dịch hiện nay. 

Đầu tiên là áp dụng công nghệ để tăng trưởng toàn diện. Đại dịch COVID-19 chỉ ra rằng việc áp dụng công nghệ vào lực lượng lao động có thể được đẩy nhanh nếu có động lực đủ lớn. 

An toàn và sức khỏe tại nơi làm việc cần được ưu tiên, bao gồm chiến dịch chống lại sự lây lan của virus, cũng ngày càng trở nên quan trọng.

ASEAN lên kế hoạch đối phó khủng hoảng việc làm do COVID-19 - 2

An toàn sức khỏe của người lao động được ưu tiên. 

Cuối cùng, hợp tác ba bên trong việc thiết kế các giải pháp thiết thực nhằm giải quyết những thách thức đang nổi lên ngày càng cần thiết hơn, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp diễn.

"Dù là tạo ra việc làm mới hay cơ hội đào tạo cho người lao động, cắt giảm chi phí hay quản lý nhân lực dư thừa, thì các chính phủ, tổ chức của người sử dụng lao động và người lao động phải làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng các bên có thể tiếp tục phát triển trong thời kỳ đại dịch này và hơn thế nữa, đặc biệt với những trong những công việc cấp thấp và bấp bênh hơn", Bộ trưởng Josephine Teo nói.

Trung tâm cũng phối hợp với Hội đồng Sức khỏe và An toàn tại nơi làm việc để tổ chức hội nghị điện tử về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc 2020 vào tháng 11/2020, đồng thời dự kiến tổ chức hội thảo "Lãnh đạo theo chủ nghĩa ba bên" vào đầu năm 2021.

Trung tâm sẽ có sự tham gia của cố vấn Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Chủ tịch Cơ quan An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hàn Quốc Park Doo-yong và Chủ tịch Đại hội Công đoàn Thương mại Quốc gia Singapore Mary Liew, người đồng thời là phó thành viên nhóm công nhân của Cơ quan chủ quản của Tổ chức Lao động Quốc tế. Theo The Straits Times, danh sách cố vấn đầy đủ sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Nói về tác động của COVID-19 đối với thị trường lao động, bà Josephine Teo cho biết người lao động ở Singapore vẫn chưa sẵn sàng chống đỡ với áp lực. Tuy nhiên, trong công cuộc quản lý cuộc khủng hoảng, bà Josephine Teo khẳng định cũng có những cơ hội để chuẩn bị cho phục hồi kinh tế và công việc trong tương lai. 

"Chúng tôi có thể làm điều này bằng cách giúp người lao động có việc làm và duy trì việc làm, bên cạnh đảm bảo môi trường làm việc an toàn và chuyển đổi nền kinh tế cũng như doanh nghiệp của chúng tôi để nắm bắt cơ hội.

Đây là những ưu tiên đối với Singapore, ngay cả khi chúng tôi đang tập trung vào đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng", bà Josephine Teo kết luận. 

Hồng Nam-VTC News