ASEAN nỗ lực duy trì không gian mạng lành mạnh, an toàn

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh mạng lần thứ năm (AMCC-5).

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh mạng lần thứ năm (AMCC-5) do Singapore chủ trì vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến. đoàn Việt Nam tham dự hội nghị do Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn.

Đại diện các nước tham gia hội nghị thảo luận về hai chủ đề quan trọng là: kế hoạch thực hiện các chuẩn mực ứng xử trên không gian mạng và hướng dẫn về các lĩnh vực cụ thể, trọng tâm đối với các nước thành viên ASEAN, thảo luận, xác định các lĩnh vực hợp tác và nâng cao năng lực nhằm củng cố năng lực bảo vệ mạng với trọng tâm là các biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu về mạng được triển khai xuyên biên giới và đóng vai trò như xương sống đối với kết nối và giao thương cấp khu vực.

Chuyển đổi kỹ thuật số trong bối cảnh COVID-19

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 lên mọi khía cạnh của cuộc sống góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số khi những hoạt động hình thức trực tuyến trở nên phổ biến. Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho rằng cách sống và làm việc của tất cả mọi người đã thay đổi khi các hình thức học hay làm việc trực tuyến, mua sắm trực tuyến trở thành một phần của trạng thái “bình thường mới”.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh mạng lần thứ năm (AMCC-5) - 1

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu.

Trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, những nền tảng kỹ thuật số phát triển khiến vấn đề an ninh mạng càng đóng vai trò quan trọng. Tầm ảnh hưởng của công nghệ số lên mọi khía cạnh đời sống làm tăng nhu cầu về bảo mật hệ thống dữ liệu mạng và cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu.

“Một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số an toàn và bảo mật cần phải được xây dựng, tạo nền tảng cho tham vọng phát triển kinh tế kỹ thuật số trong khu vực”, Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin, kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng Singapore S. Iswaran, chủ trì hội nghị chia sẻ.

Ông nhấn mạnh rằng trước mối đe dọa tấn công mạng, ASEAN phải phối hợp tích cực và chặt chẽ để giải quyết thách thức an ninh mạng một cách tổng thể, bền vững.

Theo Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, việc thúc đẩy hợp tác khu vực trong lĩnh vực an ninh mạng trở nên quan trọng, giúp phát huy động lực của các nước thành viên để hoàn thiện Khung phục hồi tổng thể ASEAN hậu COVID-19, đảm bảo mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nội khối có khả năng phục hồi và bảo mật toàn diện.

Không gian mạng phải được duy trì lành mạnh, an toàn

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định Việt Nam nhận thấy sự cần thiết và tầm quan trọng của việc xây dựng các quy tắc ứng xử có trách nhiệm trên không gian mạng. Không gian mạng phải được duy trì lành mạnh, an toàn trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19.

Quang cảnh tại Hội nghị

“Là một nước thành viên ASEAN, Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các cơ chế hợp tác ASEAN về đảm bảo an ninh, an toàn không gian mạng”, Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Bộ Công an Việt Nam đang xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về an ninh mạng theo hướng phù hợp với các tiêu chuẩn, chuẩn mực của khu vực và quốc tế, tạo thuận lợi cho công tác bảo đảm an ninh mạng, phòng, chống tội phạm mạng tại Việt Nam cũng như quá trình hợp tác quốc tế để duy trì hòa bình, ổn định trên không gian mạng.

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, Việt Nam đang triển khai “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" với mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI).

Việc tăng cường tiềm lực an ninh mạng cũng được chú trọng, nhằm bảo vệ các hạ tầng thông tin trọng yếu. Bộ Công an đẩy mạnh đào tạo, nâng cao trình độ, năng lực cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, đồng thời nghiên cứu, phát triển, ứng dụng các phần mềm, thiết bị công nghệ hiện đại phục vụ cho công tác bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu.

Ngọc Anh- VTC News