ASEAN là ví dụ trực quan sinh động với vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh Đông Nam Á

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi khẳng định ASEAN chính là ví dụ trực quan sinh động với vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh Đông Nam Á.

Nhận lời mời của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, ngày 20/10, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi tham dự Phiên thảo luận trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an với chủ đề “Đánh giá tổng thể tình hình khu vực Vịnh Ba Tư”.

Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nhận định Vịnh Ba Tư là khu vực lịch sử độc đáo với nền văn minh đặc trưng và bản sắc văn hóa riêng, có sự hội nhập sâu rộng với thế giới từ nhiều thế kỷ qua.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi.

Ngày nay, Vịnh Ba Tư tiếp tục là trung tâm của những chuyển động địa chính trị tại Trung Đông và có tiềm năng kinh tế, năng lượng phong phú để mang lại hòa bình, an ninh, thịnh vượng cho cả khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, những bất ổn gần đây tại Vịnh Ba Tư nếu không được giải quyết, kiểm soát tốt sẽ gây ra những hệ lụy khó lường đối với những cuộc xung đột đan xen, khủng hoảng nhân đạo khác tại khu vực như ở Syria, Yemen, Libya, Palestine và Liban.

Thứ trưởng nhấn mạnh tất cả các bên liên quan đều có vai trò, trách nhiệm quan trọng để bảo đảm hòa bình và ổn định tại khu vực, cần có những nỗ lực chung để thúc đẩy tuân thủ tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an, các cam kết quốc tế, cũng như cần kiềm chế, không nên có hành động hoặc phát biểu có thể gây căng thẳng và cố gắng thúc đẩy đối thoại, đàm phán để giải quyết bất đồng.

Việc tiến hành đối thoại về các lợi ích chung đối với an ninh khu vực có thể mở đường, đóng vai trò quan trọng trong giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin.

Thứ trưởng nhận định cách tiếp cận an ninh toàn diện sẽ không thể thiếu vai trò của các tổ chức khu vực, ASEAN chính là ví dụ trực quan sinh động với vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh Đông Nam Á.

Trên cơ sở đó, cần khuyến khích và tăng cường hợp tác giữa các tổ chức khu vực, tiểu khu vực ở Trung Đông và vùng Vịnh với Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an trong lĩnh vực ngăn ngừa xung đột, trung gian hòa giải và ngoại giao phòng ngừa trên cơ sở Chương VIII của Hiến chương Liên hợp quốc.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định Việt Nam luôn có quan hệ thân thiện, hợp tác với tất cả quốc gia tại khu vực Vịnh Ba Tư và Trung Đông, cam kết sẵn sàng có những đóng góp ý nghĩa để tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng tại khu vực này.

Diệu Hoa - VTC News