ASEAN không muốn bị kẹt trong cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định ASEAN và các nước ASEAN không muốn bị "kẹt" vào trong cạnh tranh giữa các nước tác động đến hoà bình, ổn định của khu vực.

ASEAN không muốn bị kẹt vào cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn thể hiện trong bối cảnh diễn ra Hội nghị AMM-53, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định:

"Cạnh tranh chiến lược giữa các nước là một thực tế và thực tế này cũng đang được trao đổi tại các hội nghị, diễn đàn trên thế giới và đương nhiên tại khu vực Đông Nam Á- một khu vực giữ vị trí chiến lược quan trọng và diễn đàn của ASEAN cũng là một diễn đàn có các cơ chế, trong đó có cơ chế về Hội nghị Đông Á cũng như diễn đàn an ninh khu vực.

Đây là diễn đàn để trao đổi các vấn đề chiến lược, những vấn đề trong quan hệ giữa các nước liên quan đến khu vực và những vấn đề cạnh tranh chiến lược giữa các nước cũng được thể hiện tại các cuộc họp của diễn đàn này". 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì buổi họp báo. 

Theo Phó Thủ tướng, nhân dịp kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN, các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN cũng đưa ra tuyên bố của các Bộ trưởng ASEAN về duy trì hoà bình, ổn định ở Đông Nam Á, thể hiện rõ quan điểm của các nước ASEAN là mong muốn xây dựng Đông Nam Á là khu vực hoà bình, thịnh vượng; mong muốn tất cả các quốc gia trên thế giới cũng như trong khu vực đóng góp vai trò tích cực, hỗ trợ, thúc đẩy cho việc duy trì hoà bình, ổn định của khu vực Đông Nam Á.

"Đó cũng chính là thể hiện vai trò trung tâm của ASEAN mà ASEAN mong muốn xây dựng. ASEAN và các nước ASEAN không muốn bị "kẹt" vào trong cạnh tranh giữa các nước tác động đến hoà bình, ổn định của khu vực. Điều đó đã được thể hiện và trao đổi tại các cuộc họp của ASEAN, tại các diễn đàn đối thoại", Phó Thủ tướng cho hay. 

ASEAN không đặt ra vấn đề 'chọn bên'

Trước đó, bên lề AMM 53, trong cuộc chia sẻ ngắn với báo giới, Vụ trưởng Vụ ASEAN Vũ Hồ cho biết vai trò trung tâm của ASEAN thể hiện trên nhiều phương diện và ASEAN không đặt ra vấn đề "chọn bên".

"Vấn đề ‘chọn bên’, theo như chúng tôi đánh giá thì không hề được đặt ra bởi vì ASEAN giữ vai trò trung tâm và không có một trung tâm nào có thể chọn bên trong thời đại ngày nay.

Ở đây vai trò trung tâm của ASEAN chính là duy trì tinh thần độc lập, tự chủ, không để bị lôi kéo và cuốn vào những diễn biến phức tạp đang diễn ra trên thế giới; duy trì tinh thần của ASEAN từ năm 1967 khi thành lập đến nay, bảo đảm các đối tác tham gia hỗ trợ và ủng hộ ASEAN trong quá trình xây dựng hòa bình và duy trì ổn định trong khu vực", ông Vũ Hồ cho hay. 

Ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN. Ảnh: Phương Anh.

Hồi tháng 6, trước câu hỏi của phóng viên về “những căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ảnh hưởng thế nào đến ASEAN và ASEAN sẽ làm gì để có thể vượt qua tình hình này và vượt qua đại dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "ASEAN hợp tác phát triển cùng có lợi vì hòa bình ở khu vực và sự phát triển tương lai của các đối tác, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, là những đối tác của chúng tôi rất quan tâm”.

Theo Thủ tướng, giữa ASEAN với Trung Quốc và Mỹ đang có nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế cả song phương và đa phương. Đây là nền tảng quan trọng để duy trì, củng cố và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ASEAN và hai nền kinh tế lớn.

“ASEAN luôn mong muốn một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng, hợp tác cùng phát triển và chắc chắn không muốn phải chọn bên nào”, Thủ tướng cho hay.

Diệu Hoa - VTC News