ASEAN không còn 'lặng lẽ'

Một bước chuyển đặc biệt của ASEAN mà giới quan sát đang chú ý là vai trò trung gian hòa giải

Trong hơn nửa thế kỷ kể từ khi thành lập (năm 1967), Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một tổ chức thiên về trao đổi thương mại tương đối "lặng lẽ".

Tuy nhiên, theo ông Joo-ok Lee, người đứng đầu Chương trình nghị sự khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nhiều đổi thay quan trọng.

Theo đó, hầu như không có tháng nào trong năm 2022 mà ASEAN không xuất hiện trên tin tức toàn cầu. Bởi lẽ, chỉ riêng năm ngoái, tổ chức này đã đăng cai đến 3 hội nghị thượng đỉnh toàn cầu - Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Campuchia, Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở ASEAN và Hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Thái Lan.

Từ ngày 16 đến 20/1 sắp tới, hội nghị thường niên của WEF cũng diễn ra ở Singapore.

Xét về mặt kinh tế, theo chuyên gia Joo-ok Lee, ASEAN đang là một trong số ít điểm sáng hiếm hoi trên thế giới. Khu vực này đạt tăng trưởng kinh tế mạnh trong năm 2022 nhờ vào khôi phục hoạt động hậu đại dịch COVID-19.

ASEAN không còn lặng lẽ - Ảnh 1.

Một sự kiện tại Thượng đỉnh G20 ở Indonesia hồi năm 2022 Ảnh: REUTERS

Ngoài những lợi thế truyền thống như tổng diện tích lớn, nguồn tài nguyên và quy mô dân số dồi dào (xấp xỉ 680 triệu dân), ASEAN đang có một thế mạnh quan trọng nhờ vào dân số trẻ và ngày càng có trình độ cao.

Nhóm dân số này định hình sẵn tư duy làm kinh tế cộng với nguồn lực lớn mạnh để đầu tư vào kinh doanh, từ đó tạo ra một thị trường khu vực sôi động. Du lịch tạo nên một sức bật khác, nhất là khi du lịch thế giới trên đà hồi phục vào năm 2023.

Dù tăng trưởng đang chậm lại và chịu một số ảnh hưởng từ tình hình thế giới - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu còn 2,7% và dự báo khoảng 1/3 số nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay, song dự báo tổng thể năm 2023 đối với nhóm ASEAN-6 (gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) vẫn lạc quan, với mức tăng trưởng khoảng 4,4%.

NLĐ