ASEAN khởi động dự án nâng cao năng lực quản lý thiên tai

Dự án tiêu chuẩn và chứng nhận chuyên gia về quản lý thiên tai ASEAN (ASCEND) nhằm nâng cao năng lực quản lý thiên tai cho các chuyên gia trong khu vực, được triển khai thực hiện từ năm 2020 đến năm 2023.

Ngày 22/9, Phái bộ Hàn Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (Trung tâm AHA) khởi động Dự án tiêu chuẩn và chứng nhận chuyên gia về quản lý thiên tai ASEAN (ASCEND).

Dự án nhằm nâng cao năng lực quản lý thiên tai cho các chuyên gia trong khu vực và được triển khai thực hiện từ năm 2020 đến năm 2023 với tổng kinh phí 3,35 triệu USD do Quỹ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc hỗ trợ.

Toàn cảnh lễ phát động. 

Lễ ra mắt được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, Giám đốc Trung tâm Trung tâm AHA về Adelina Kamal cùng Đại sứ các nước đối tác của ASEAN. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam đánh giá cao sự hợp tác có ý nghĩa giữa Trung tâm AHA và Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia Hàn Quốc trong việc đào tạo, nâng cao trình độ cho các chuyên gia quản lý thiên tai trong khu vực.

"Chúng tôi hy vọng rằng hệ thống quản lý thảm họa dựa trên công nghệ thông tin của Hàn Quốc sẽ có thể đóng góp có ý nghĩa vào việc thực hiện mục tiêu của ASEAN trở thành lãnh đạo toàn cầu về quản lý thiên tai vào năm 2025", ông Lim cho hay. 

Về phần mình, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đánh giá cao Chính phủ Hàn Quốc vì các cam kết đóng góp thực chất cho các nỗ lực do ASEAN dẫn đầu như Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 và tiến trình hồi hương tại bang Rakhine của Myanmar. 

Diệu Hoa - VTC News