ASEAN hoan nghênh chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc

ASEAN đánh giá cao việc Hàn Quốc triển khai chính sách hướng Nam mới, tăng cường hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á.
ASEAN hoan nghênh chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc
ASEAN hoan nghênh chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc

Phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những nỗ lực của hai bên trong một năm qua, kể từ Hội nghị Cấp cao diễn ra tại Busan tháng 12/2019.

"ASEAN hoan nghênh Hàn Quốc triển khai hiệu quả chính sách hướng Nam mới, tăng cường quan hệ với Đông Nam Á trên nền tảng hòa bình thịnh vượng và con người", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

"Là đối tác kinh tế hàng đầu của nhau, chia sẻ nhu cầu hợp tác và liên kết khu vực, ASEAN và Hàn Quốc tiếp tục đẩy mạnh phối hợp và hợp tác nhất là thông qua những khuôn khổ do ASEAN dẫn dắt và ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển khu vực".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn Hàn Quốc đã giúp đỡ nhiều nước ASEAN, trong đó có Việt Nam về phòng chống COVID-19 và thiên tai lũ lụt thời gian qua, nhấn mạnh rằng ASEAN và Hàn Quốc đã duy trì và thúc đẩy hợp tác, ứng phó hiệu quả với các thách thức nổi lên, trong đó có hệ lụy sâu rộng của đại dịch.

Trong cuộc chiến chống COVID-19, Hàn Quốc và các quốc gia ASEAN được quốc tế đánh giá là có những thành tựu đáng kể về kiểm soát dịch bệnh. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những kinh nghiệm quý báu của ASEAN và Hàn Quốc trong việc đẩy lùi dịch bệnh có ý nghĩa rất lớn, giúp nâng cao khả năng ứng phó của mỗi nước và cả khu vực trước tình huống y tế khẩn cấp về sức khỏe và cuộc sống người dân.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc sẽ tham gia tích cực vào Quỹ ASEAN Ứng phó COVID-19 và Kho dự trữ vật tư y tế để chia sẻ bộ xét nghiệm virus, khẩu trang, cũng như những kinh nghiệm trong cuộc chiến chống COVID-19.

Hàn Quốc ủng hộ Khung Phục hồi tổng thể ASEAN với hy vọng điều này sẽ hỗ trợ cho quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới. Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ mong muốn Hàn Quốc và ASEAN sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19 với tinh thần "đoàn kết và hợp tác". 

Ngọc Anh