ASEAN-Hàn Quốc cam kết tăng cường hợp tác

ASEAN và Hàn Quốc tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác và quan hệ đối tác tại cuộc họp lần thứ 7 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc (JCC).

Tại hội nghị trực tuyến, Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Hàn Quốc (JCC) hoan nghênh những tiến bộ thực chất đạt được trong quá trình thực hiện các kế hoạch hành động ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2016-2020 nhằm tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh phi truyền thống, thương mại, đầu tư, du lịch, y tế công cộng, môi trường, quản lý thiên tai, giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Cuộc họp đã ghi nhận những tiến bộ trong việc thực hiện các dự án thuộc Quỹ Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc (AKCF) và Quỹ Hợp tác Kinh tế ASEAN - Hàn Quốc nhằm hỗ trợ hợp tác phát triển và xây dựng cộng đồng ASEAN. ASEAN đánh giá cao việc Hàn Quốc tăng cường đóng góp cho AKCF kể từ năm 2019 cũng như sự hỗ trợ và đóng góp của quốc gia này trong việc giảm thiểu tác động của COVID-19 ở các nước thành viên ASEAN.

Hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực triển khai hiệu quả Kế hoạch Hành động ASEAN-Hàn Quốc trong 5 năm tới (2021-2025) đã được Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc thông qua vào tháng trước.

Trong bối cảnh COVID-19, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới như công nghệ số, kinh tế số, thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo, cũng như nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực.

Một số sáng kiến ​​cũng đang được thực hiện bao gồm chuẩn bị cho việc thành lập các trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tập trung vào đổi mới công nghiệp, hợp tác khoa học và công nghệ và nghiên cứu chung về tiêu chuẩn hóa.

Ngọc Anh- VTC News